Ý nghĩa màu áo blouse là gì bạn đã biết

Bạn đã biết ý nghĩa của màu áo blouse là gì hay chưa ? Áo blouse hiện tại sao lại có hai màu trắng và xanh ?

Với những người làm về nghề y hay nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất thì áo blouse trắng là một hình ảnh quen thuộc. Tuy nhiên chắc chưa phải ai cũng đã biết hay tìm hiểu và khám phá về nguồn gốc sinh ra hay sắc tố lại như vậy !


1, Áo blouse trắng có ý nghĩa gì?

Từ đầu thế kỷ XX hình ảnh những bác sĩ với chiếc áo choàng trắng dài đến đầu gối đã trở nên không lạ lẫm gì với mọi người. Màu trắng của chiếc áo được xuất phát từ phục trang của những nhà khoa học làm điều tra và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khi Y học còn chưa thật sự tăng trưởng thì đã từng bị quy kết là những phù thủy, pháp sư hay thầy lang .

Trước đó bác sĩ cũng đã từng bị mất lòng tin do nhiều nhà khoa học chứng minh một số phương pháp hay thuốc chữa bệnh của bác sĩ không hiệu quả. Do vậy mà bác sĩ sau đó đã chọn áo choàng trắng giống với trang phục các nhà khoa học, khiến bệnh nhân yên tâm và tin tưởng và khẳng định y học cũng là một lĩnh vực khoa học hiện đại.

>> Những yếu tố cần biết trước khi chọn học ngành Dược và Điều dưỡng tại Hà nội

Đồng phục màu trắng của bác sĩ tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao và có ý nghĩa cao quý. Ngoài ra do việc làm cần bảo vệ vô trùng nên màu này cũng giúp thuận tiện phát hiện vết bẩn .
Đã từng có thời kỳ áo blouse có màu đen nhưng do nhiều nguyên do, đặc biệt quan trọng là dễ khiến tâm trạng bệnh nhân liên tưởng đến sự không may hay buồn bã nên màu này đã không được sử dụng. Trang phục áo blouse trắng, quần dài đã mở màn từ năm 1915 .

 

2, Phòng phẫu thuật tại sao sử dụng áo blouse xanh?

Với công tác làm việc khám chữa bệnh thì bác sĩ sẽ sử dụng áo blouse trắng. Còn vào phòng phẫu thuật, những bác sĩ hay y tá đều chỉ sử dụng áo blouse màu xanh. Tại sao lại có sự độc lạ này ?
Ban đầu phòng mổ cũng đã sử dụng ga, những dụng cụ và quần áo bác sĩ đều là màu trắng, nhưng sau đó đã biến hóa bởi khi sử dụng màu trắng, sẽ bị phản xạ lại ánh đèn hiệu suất lớn trong phòng mổ và tương phản lớn và rõ nết với màu máu nên nhanh gọn gây lóa, mỏi mắt. Đã ảnh hưởng tác động đến sự tập trung chuyên sâu của bác sĩ trong những ca mổ lê dài liên tục .
>> Kể tên những tạp chí y khoa số 1 quốc tế
>> Top tên 200 thuốc biệt Dược những dược sĩ nên nhớ

Bởi vậy nên từ thập niên 60 của thế kỷ XX, phục trang và những loại ga, khăn … trong phòng phẫu thuật đều dưỡng chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh da trời, sắc tố hài hòa và hợp lý hơn về mặt .
Áo blouse trắng đã trở thành dấu mốc khởi đầu sự nghiệp với nghề y ở nhiều vương quốc. Màu áo mà không riêng gì bệnh nhân, mà cả những y bác sĩ khoác lên mình chiếc áo đó phải cảm thấy được sự thanh cao, và phải giữ chiếc áo luôn trong sáng .

http://dongphucdunghuong.vn.com/ tổng hợp.


Leave a Reply

Your email address will not be published.