Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa

Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa

Những người phụ nữ kinh Bắc ở thế kỷ XX gắn liền với hình ảnh áo tứ thân, đôi guốc mộc và nón quai thao. Vậy ý nghĩa áo tứ thân là gì?

Để có được tà áo dài trở thành hình tượng thì trước đó phục trang Nước Ta đã có sự đổi khác qua nhiều thời kì. Chiếc áo tứ thân từng là phục trang được người phụ nữ kinh Bắc lựa chọn sử dụng trong đời sống hằng ngày. Hiện nay tuy không còn được sử dụng phổ cập nhưng vào những liên hoan quan trọng, những buổi trình diễn vẫn được nhiều người sử dụng, tái hiện lại hình ảnh người phụ nữ xưa .

1. Nguồn gốc áo tứ thân

Không ai biết được cụ thể áo tứ thân ra đời từ bao giờ, chỉ biết rằng áo đã được xuất hiện trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm. 

Tên gọi áo bắt nguồn từ khổ vải hẹp, hai khổ sau sống lưng và hai thân ở trước là tà áo. Ở thế kỷ 17, để phụ nữ hoàn toàn có thể tiện nghi thao tác đồng áng thì áo được buộc hai tà phía trước lên trở nên ngăn nắp hơn .

Áo đã được xuất hiện trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm

Áo đã được Open trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm

2. Đặc điểm của áo tứ thân

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ sử dụng ba lớp : ngoài cùng là 4 mảnh vải chia đều, tiếp đến là áo cánh và trong cùng là áo yếm .
Lớp ngoài áo dài từ cổ xuống đầu gối, phần thanh sau mép dọc được khâu liền tạo thành sống sống lưng cho áo. Bên trong phụ nữ mặc áo yếm, với phụ nữ lớn tuổi thì sử dụng áo yếm màu đậm và phụ nữ trẻ thì mặc màu đỏ. Khi mặc áo tứ thân luôn kèm với chiếc thắt lưng làm từ vải lụa hay cái “ ruột trượng ” được dùng để đựng tiền và đồ vặt nhỏ .
Thời kì đầu áo tứ thân chỉ có những gam màu tự nhiên, sử dụng màu nhuộm có sẵn trong vạn vật thiên nhiên. Trải qua nhiều thời kì, đến nay áo đã được may với nhiều loại vật liệu và sắc tố khác nhau, làm điển hình nổi bật hơn hình ảnh của áo .

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ sử dụng ba lớp

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ sử dụng ba lớp

3. Ý nghĩa áo tứ thân với phụ nữ Việt

Áo tứ thân không chỉ được người phụ nữ Việt trân trọng mà còn được rất nhiều nhà thơ, nhạc sĩ yêu thích: 

Nào đâu cái yếm lụa sồi ?
Cái dây sống lưng đũi nhuộm hồi sang xuân ?
Nào đâu cái áo tứ thân ?
Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen ?
Áo tứ thân là một phục trang truyền thống lịch sử của Nước Ta, tạo ra sự sự phong phú trong văn hóa truyền thống. Trải qua một quy trình dài của lịch sử dân tộc, có nhiều sự nâng cấp cải tiến nhưng áo tứ thân không làm mất đi vẻ đẹp thời xưa của người phụ nữ kinh Bắc một thời. Đồng thời khoác lên mình chiếc áo tứ thân cũng cho thấy được nét phóng khoáng, duyên dáng của phụ nữ tân tiến. Chiếc áo tứ thân có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ xưa, đó là những con người cần lao, siêng năng thao tác, dù mộc mạc nhưng lại rất hấp dẫn .

Áo tứ thân là một trang phục truyền thống của Việt Nam

Áo tứ thân là một phục trang truyền thống lịch sử của Nước Ta

Không chỉ có ý nghĩa với phụ nữ, thiết kế của áo tứ thân cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Phía trước áo có hai tà, phía sau hai tà tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, phần yếm trong tượng trưng cho cha mẹ đang ôm ấp con vào lòng. 

Ngày nay áo tứ thân đang được sử dụng nhiều trong những buổi trình diễn, liên hoan nhằm mục đích mục tiêu vừa tôn vinh, vừa tiếp thị hình ảnh truyền thống cuội nguồn của người phụ nữ Nước Ta xưa. Dù là hiện tại hay tương lai, áo tứ thân vẫn là một trong những loại sản phẩm sát cánh cùng đời sống của người Việt .

 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *