Việt cổ phục có tại Tràng An, Ninh Bình

Việt cổ phục – Áo Nhật Bình

Không chỉ giúp quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, những mẫu Việt cổ phục, áo Nhật Bình tại Tràng An cũng đáp ứng nhu cầu thuê trang phục chụp ảnh, ghi hình của du khách khi đến tham quan KDL Tràng An và các điểm đến khác tại du lịch Ninh Bình.

 Việt cổ phục Tràng An có sẵn tại KDL Sinh thái Tràng An phục vụ du kháchViệt cổ phục tại Tràng An là những mẫu phục trang thời nhà Nguyễn phải kế đến như áo Nhật Bình, áo Tấc, áo Ngũ thân. Tất cả những phục trang trên đều được may trên vật liệu vải mang đến cảm xúc tự do, dễ chịu và thoải mái so với người mặc .

Áo Nhật Bình

Trong khoảng chừng 60 năm vừa mới qua, áo Nhật Bình phần nhiều đã mất dấu tích trong đời sống người Việt. Loại áo cổ phục này không phổ cập như áo dài và rất hiếm nhìn thấy ngoài những chuyến du lịch thăm quan lăng tẩm ở Huế hoặc Festival Huế tổ chức triển khai. Tuy nhiên, thời hạn gần đây, đã có rất nhiều cặp đôi bạn trẻ, bạn trẻ lựa chọn phục trang này cho những dịp quan trọng của cuộc sống mình .Việt cổ phục Tràng AN

Áo Nhật Bình – Thường phục Hoàng hậu, công chúa, hậu phi thời Nguyễn

Một trong những mẫu Việt cổ phục tại Tràng An phải kể đến chính là Áo Nhật Bình, chúng được may từ vải gấm hoa, in hoa văn với nhiều màu sắc như đỏ, vàng. Theo “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ” thì áo Nhật Bình được quy định là thường phục cho Hậu Phi, Công chúa.

Những chiếc áo tấc được may từ vải tơ, nhẹ nhàng dễ kết hợp - Việt cổ phục Tràng AnBên cạnh Nhật Bình, áo Tấc cũng là một loại Việt cổ phục tại Tràng An đứng năm thân, tay thụng, cả phái nam và nữ đều mặc được. Vào thời Nguyễn, hầu hết những những tầng lớp từ dân cho đến quốc chủ đều hoàn toàn có thể lựa chọn Áo Tấc để mặc vào những dịp sang chảnh .Những chiếc áo tấc tại Tràng An được may từ vải tơ, nhẹ nhàng hoàn toàn có thể phối hợp với quần áo tứ thân tay chẽn phía trong cũng những phụ kiện đi kèm như mấn, hài ..Không chỉ vậy, quần áo Ngũ thân tại Tràng An cũng là một trong những sự lựa chọn cho quý hành khách khi ghé thăm và sử dụng khi chụp hình .Tại Ninh Bình có nhiều địa điểm, di tích vô cùng hấp dẫn để chụp Việt cổ phục, phải kể đến như Tràng An, Bái Đính, Cố đô Hoa Lư... có không gian phù hợp, cổ kính phải không chịu tác động quá nhiều bởi các yếu tố hiện đại.Các bộ phục trang trên có nhiều cách tích hợp, tạo nên những set đồ vừa đậm chất dân tộc bản địa cũng như không kém phần đậm chất ngầu .Hiện những mẫu Việt cổ phục trên có sẵn tại KDL Sinh thái Tràng An Giao hàng hành khách và kỳ vọng sẽ mang lại những dịch vụ tốt nhất cho người mua .

Giá thuê Áo Nhật Bình – Việt cổ phục tại Tràng An, Ninh Bình

STTĐồ cho thuê ( đơn / combo )Giá thuê 3 h
( vnđ )Giá thuê 1 ngày
( vnđ )Ghi chú1Áo Nhật bình350,000450,000 2Quần áo ngũ thân ( xanh than ) / Quần áo tấc ( đỏ nam và nữ )250,000350,000 3Quần áo ngũ thân ( trắng ) / Quần áo tấc loại 2 cổ200,000300,000Quần áo ngũ thân ( trắng ) không cho thuê riêng4Quần áo tấc loại 1 cổ180,000280,000 5Áo ngũ thân ( trắng )100,000200,000Không cho thuê riêng6Áo mặc lót trắng50,0007Váy quây100,000150,000 8Hài ( đỏ, đen )50,000 9Guốc

30,000

 10Mấn buộc / mấn nam40,000 11Mấn vành50,000 12Áo Nhật bình + Quần áo ngũ thân ( trắng ) + Váy quây + Mấn vành + Hài600,000800,000 13Quần áo ngũ thân ( xanh than ) / Quần áo tấc ( đỏ nam và nữ ) + Áo ngũ thân ( trắng ) + Mấn nam / mấn buộc + Guốc350,000500,000 14Quần áo tấc ( loại 2 cổ ) + Mấn buộc + Guốc250,000350,000 15Quần áo tấc ( loại 1 cổ ) + Áo mặc lót trắng + Mấn buộc + Guốc270,000370,000 * Giá thuê những ngày sau bằng 50 % giá trị thuê ngày đầu .
* Đối với gói thuê 3 h, nếu vượt quá thời hạn trên 10 p ( tương tự 3 h10 ′ ), hành khách vui vẻ chi trả phí bằng ngân sách của gói thuê 1 ngày .

Bộ trang phục của những dịp trọng đại, lễ Tết

Màu áo của bậc Hậu đều là màu vàng chính sắc, đôi lúc là màu cam. Của Công chúa là màu đỏ chính sắc. Còn bậc Phi tần nhị giai là màu xích đào, bậc Tam giai là màu tím chính sắc và bậc Tứ giai là màu tím nhạt, bậc phi tần thấp hơn không có lao lý phục trang này .

Màu sắc áo của những mệnh phụ lao lý dựa vào phẩm cấp của chồng. Bậc Nữ quan có phục trang đơn thuần hơn hẳn, gần với áo Phi Phong nguyên mẫu nhất .

Vào thời Gia Long và Minh Mạng, quy định còn đủ đầy, áo Nhật Bình thường phối với một bộ Xiêm y màu tuyết bạch, đội mũ Phượng tùy thứ bậc .

Tuy nhiên về sau, nhất là từ thời Đồng Khánh trở đi, phục trang này thường phối với quần ống trắng và vấn khăn vành to bảng, cho thấy quy định thời kì cuối nhìn chung ở cung đình đã tối giản hơn hẳn .

Sau khi thời Nguyễn kết thúc, bộ áo này trở thành bộ áo sang chảnh của giới quý tộc được mặc vào 1 số ít dịp lễ và nhất là ngày cưới .

Áo Nhật Bình - Việt Cổ phục

Nguồn gốc Áo Nhật Bình

Áo Nhật Bình có nguyên mẫu là dạng áo Phi Phong thời Minh, là loại áo xẻ cổ, có dạng đối khâm, cổ áo to bản tạo thành hình chữ NHẬT ở trước ngực, dưới ức có dải vải buộc hai vạt áo.

Thường phục Nhật Bình được đặt định vào năm 1807 thời vua Gia Long và được duy trì cho đến cuối thời Nguyễn… Tư liệu tranh ảnh đầu thế kỉ XX cho thấy bất kể hoàng hậu, công chúa hay cung tần đều vấn khăn vành, mặc áo Nhật Bình.

Ý nghĩa, giá trị lịch sử và văn hóa 

Xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, qua ghi chép về điển lễ và phẩm phục triều nghi các đời Lý, Trần, Lê cho đến nhà Nguyễn đều được xây dựng dựa trên cơ sở các triều đại như Hán, Đường, Tống, Minh nhưng theo lối “đại đồng tiểu dị”, vẫn mang những nét đặc sắc rất riêng của Đại Việt.

Việc phỏng theo quy chế này điều này bắt nguồn từ tâm lý tự tôndân tộc, muốn sánh ngang với các triều đại phong kiến phương Bắc. Điều này được thể hiện rõ nét hơn qua việc các vua Đại Việt đều xưng đế chứ không xưng vương. Các triều đại khi được hình thành đều đặt định phẩm phục và đặt định lễ nhạc theo văn hóa Hoa Hạ, coi mình là Trung Châu, Trung Hạ tức là trung tâm của một nền văn hóa khu biệt so với các sắc dân “man di”.

Trong xã hội thời nay, tất cả chúng ta đang nỗ lực bảo tồn và tăng trưởng giá trị truyền thống cuội nguồn từ những phục trang truyền thống lịch sử của Nước Ta .

Rất nhiều cô dâu xứ Huế từng một lần khoác lên mình chiếc áo Nhật Bình khi vái lạy bàn thờ tổ tiên, nhưng ngày nay nhiều người đôi khi lại không biết đó là kiểu trang phục có tên rất hay và in đậm giá trị của người Việt.

Áo Nhật Bình chính là một trong những trang phục mang yếu tố để thể hiện cái riêng, mang dấu ấn đậm chất cung đình trong triều đại quân chủ cuối cùng của nước ta.

Để biết thêm thông tin cụ thể về những mẫu Việt cổ phục tại Tràng An cũng như giá thuê, những bạn hoàn toàn có thể truy vấn :

Leave a Reply

Your email address will not be published.