Trác Thúy Miêu: Người đàn bà mơ ước được làm… đàn bà

(dongphucdunghuong.vn.com) – Có một người đàn bà đã ôm mộng hào hoa. Có một người đàn bà vừa trẻ con vừa dày dặn, vừa hoang dại vừa thượng lưu, vừa đắm đuối vừa bất cần. Có một người đàn bà mơ ước được làm đàn bà. Hồng nhan ấy xem ra không dễ vẽ chân dung. Đó là nhà báo – MC Trác Thúy Miêu.

Trác Thúy Miêu ngồi ghế nóng gameshow âm nhạc ‘Dạ khúc tình yêu’

Trác Thúy Miêu ngồi ghế nóng gameshow âm nhạc ‘Dạ khúc tình yêu’

Nhà báo Trác Thúy Miêu sẽ là giám khảo khách mời những tuần tiên phong của gameshow Dạ khúc tình yêu sẽ lên sóng lúc 20 h30 Thứ 7 hàng tuần khởi đầu từ 8/4 tới trên HTV7, HN1 và Giải Trí TV .

Trác Thúy Miêu là cái tên chợt nổi đình nổi đám sau mấy mùa thi liên quan đến nhạc bolero của Truyền hình Vĩnh Long, đưa chương trình này lên hàng “cháy sóng”. Cũng những bài hát ấy, nhưng khi lọt vào đường dây dẫn chuyện của Trác Thúy Miêu thì bỗng mang diện mạo khác hẳn. Miêu viết luôn kịch bản cho chính mình dẫn chuyện, vì vậy chị nằm lòng, nên “diễn” xuất thần với một giọng nói và một phong thái cực kỳ đặc biệt.

Người ta bị Miêu dẫn đi suốt nửa thế kỷ âm nhạc với những ngóc ngách tinh xảo, những xúc cảm ngọt ngào, những đắng cay thầm lặng, những chuyện tình xót xa, những thân phận vinh quang và nghiệt ngã, những cột mốc khắc sâu vào lịch sử vẻ vang, những góc phố, con đường, dòng sông, bến đợi …

Áo dài và sân khấu

Miêu như có chiếc đũa thần gõ vào quá khứ, để hiện lên bao thứ lộng lẫy. Có khi chị quá hứng khởi, viết luôn những đoạn rất dài cung ứng một kho tư liệu cho tình nhân âm nhạc, giống như khu công trình nghiên cứu và điều tra, vượt qua khuôn khổ một MC. Miêu say sưa đến mức người ta phải ngăn bớt lại .
Chú thích ảnh
Trác Thúy Miêu dẫn chương trình “Đêm hoa lệ”. Ảnh: H.K

Nhưng người ta nể chị với một kiến thức và một kiểu dẫn chuyện độc đáo. Đúng hơn, Miêu đã có bề dày làm việc hiệu quả rồi, nhưng đến khi lên sóng truyền hình thì chị càng được ái mộ.

Nếu ai đã xem chương trình Đêm hoa lệ do nhà phong cách thiết kế Sĩ Hoàng tổ chức triển khai trước đó, sẽ thấy Trác Thúy Miêu say sưa kể về một TP HCM đẹp nồng nàn và tàn phai, dẫn người ta đi qua bao nhiêu góc yêu thương của TP HCM bằng giọng văn đẹp đặc trưng của chị .
Thực ra, Trác Thúy Miêu là một kiểu người mà kẻ hâm mộ thì sẽ hâm mộ rất dữ, còn người không ưa thì cũng đạt đến mức rất cao. Thú vị ở chỗ đó. Khán giả say chị như điếu đổ, còn ai đã ghét thì dùng lời lẽ thậm tệ. Không có chuyện bình bình, mà là phân cực yêu ghét rất rõ. Những đơn vị sản xuất biết điều đó, và họ vẫn mời chị liên tục, vì dẫu sao thì sức mê hoặc của Miêu là không hề phủ định .
Những suất diễn, trước giờ mở màn, người theo dõi xếp hàng dài chờ chụp hình với Trác Thúy Miêu. Chị luôn mặc áo dài, rất đẹp, với thân hình thon thả, eo nhỏ bé, áo may vừa rất xưa vừa rất tân tiến, nhấn nhá công phu, làm bật lên những điểm “ chết người ” của chiếc áo và của thân thể, nhưng chủ yếu vẫn toát lên vẻ sang trọng và quý phái, đài các. Khán giả nữ vì lời nhu yếu của Miêu mà mặc áo dài đi xem kịch, khán phòng như có hàng trăm cánh bướm xinh lộng lẫy. Miêu đủ tình yêu và ma lực cuốn người theo dõi theo chiếc áo dài. Và chợt hỏi, Trác Thúy Miêu muốn đóng kịch hay muốn tổ chức triển khai show văn hóa truyền thống áo dài ?

Thực tế, Trác Thúy Miêu từng là học trò xuất sắc của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, vừa nghiên cứu, vừa thiết kế, và cũng từng viết kịch bản cho những show áo dài của Sĩ Hoàng. Chị còn góp phần đắc lực thiết kế trang phục cho nhiều chương trình, đặc biệt vở cải lương đại cảnh Chiếc áo thiên nga và Kim Vân Kiều của đạo diễn NSƯT Hoa Hạ. Vì thế, áo dài thấm đẫm trong sự xuất hiện mọi lúc mọi nơi của Trác Thúy Miêu.

Trác Thúy Miêu và Lê Hoàng Giang trong vở “Mộng hào hoa”. Ảnh: H.K

Nhưng rồi, chị “ phải lòng ” sân khấu kịch nói, và bước lên sàn kịch với vai trò “ bà bầu ” lẫn diễn viên. Mộng hào hoa là vở tiên phong Miêu góp vốn đầu tư, diễn tại rạp Vườn Lài. Miêu thú thật mình không giàu, chỉ vừa đủ nuôi sàn diễn cùng những khuôn mặt trẻ chưa kịp thành “ sao ”. May mắn thay, có Lê Hoàng Giang, một anh kép đã có danh, cùng về xây mộng với chị. Họ cùng chắp bút Mộng hào hoa, Lê Hoàng Giang đạo diễn, Trác Thúy Miêu đóng vai nữ chính. Miêu diễn kịch với tổng thể hình ảnh đàn bà mà chị đang mang. Nhân vật cô đào Mộng Ngọc vừa tài hoa, tự tôn, vừa thấp thoáng đơn độc, vừa giang hồ lọc lõi, vừa sang trọng và quý phái, thượng lưu. Miêu cười : “ Tự dưng lao đầu vô sân khấu như một cuộc tình không hồi kết ! Nhưng vui ! ” .

Tuổi trẻ dữ dội

Miêu trầm ngâm kể về “ tuổi trẻ kinh hoàng ” của mình. Thì ra, Miêu đã từng trốn học, bỏ nhà ra đi khi 16 tuổi, đã từng múa bụng trong quán bia, từng bị dụ bán sang Nước Hàn, may mà thoát thân, từng làm đủ nghề để sống, thân mật những người dưới đáy xã hội và nhận ra những chuyện đẹp như cổ tích .

Leave a Reply

Your email address will not be published.