Top #10 Lễ Cúng Bà Chúa Đất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2021

— Bài mới hơn —

CÚNG ĐẤT ĐAI LÀ GÌ ?

Lễ cúng đất đai là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta, nhằm tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở.

Mỗi mảnh đất luôn tiềm ẩn một câu truyện của một vị thần và những thế lực tâm linh quản lý nó .
Mỗi khi làm gì đụng chạm đến đất đai mọi người thường phải sửa soạn mâm lễ để trình báo và cẩn xin thần linh. Do là lễ cúng quan trọng nên phải thật kĩ càng, và chu đáo trong việc sắm lễ .

Nếu bạn đang băn khoăn về cách chuẩn bị một lễ cúng đất đai như thế nào thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó của mình.

Ý NGHĨA CỦA MÂM CÚNG ĐẤT ĐAI
Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, và định đoạt họa phúc cho một mái ấm gia đình. Sống ở đâu thì có Thổ Công ở đó vì thế thường có câu nói : “ Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá ” .
Một số giả thuyết đã cho rằng, Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân Open trong truyện sự tích Táo quân ( hay còn được biết là Sự tích ba ông đầu râu ) .

 • Người chồng thứ hai là Thổ Công (trông coi việc bếp núc, và còn gọi là vua Bếp),
 • Người chồng thứ nhất là Thổ Địa (chăm lo việc nhà cửa),
 • Người vợ là Thổ Kỳ (trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà)

Tuy nhiên, 1 số ít quan điểm lại cho rằng Thổ Công là vị thần quản lý vùng đất. Còn Táo Quân thì chỉ coi việc bếp núc trong nhà .
Vì thế từ xưa đến nay ông cha ta mỗi khi động thổ, thi công, xây nhà, làm lễ hay cúng bái đều không quên việc xin phép chư vị ông thổ ông địa trong vùng. Vì ông thổ ông địa là người có trách nhiệm trông giữ vùng đất đó .
Lễ cúng đất đai ông thổ ông địa làm thường vào ngày đầu năm và cuối năm. Được dân cư Nước Ta tất cả chúng ta gọi là lễ tạ đất cuối năm .
Mâm cúng đất đai cuối năm vào ngày 30 tết
Mâm cúng đất đai vào cuối năm ngày 30 tết là một nghi thức nhằm mục đích ghi lại khi kết thúc một năm và sẵn sàng chuẩn bị bước sang năm mới. Nghi thức này là một phong tục tập quán truyền kiếp mang nét đẹp văn hóa truyền thống của người Nước Ta và lễ cúng có biểu lộ ý nghĩa

 • Báo cáo với vị thần cai quản đất đai những công việc đã làm được trong năm vừa qua của chủ nhà.
 • Gửi lời cảm ơn tới thổ công vị đã cai quản đất đai cho gia đình trong suốt năm qua.

Mâm cúng đất đai đầu năm
Còn lễ cúng đất đai Thổ Công đầu năm mang nhiều ý nghĩa trong đó

 • Nói lên mong muốn của gia chủ.
 • Để thể hiện được lòng thành kính của mình đối với vị thần cai quản đất đai.
 • Cầu xin thổ công đất đai phù hộ cho cả gia đình có một năm mới thuận lợi, làm ăn phát tài, phát lộc.
 • Mong muốn vị thần thổ công bảo vệ đất đai của gia đình mình khỏi những kẻ xấu hoặc tránh tà ma xâm nhập.

DO vậy lễ cúng ông thổ ông địa táo quân cuối năm và đầu năm là rất quan trọng. Các mái ấm gia đình thường làm những lễ cúng đất đai ông thổ ông địa rất không thiếu và sang trọng và quý phái. Bởi ngoài việc tạ ơn những vị thần linh đã quản lý đất đai. Ngoài ra còn cẩu mong những vị thần quản lý đất đai sẽ phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình mình luôn được yên ấm .

LỄ VẬT MÂM CÚNG ĐẤT ĐAI BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Lễ cúng đất đai ông thổ ông địa được diễn ra ngay trên bàn thờ cúng gia tiên của mái ấm gia đình chính bới bát hương ở giữa ban thờ đó chính là bát hương ông thổ ông địa. Nghi thức cúng Thổ công gồm có những lễ vật như hương, hoa, vàng mã, quả, món mặn và món ngọt .

Lễ cúng mặn tạ đất đai thổ công

Mâm cúng động thổ xây nhà hay những công phải được chuẩn bị sẵn sàng chu đáo để vừa bộc lộ mang tính kính trọng giá trị tâm linh với người thổ địa quản lý. Vừa mang lại cảm xúc yên tâm hơn trong quy trình xây đắp và sử dụng sẽ gồm có rất đầy đủ những. Mâm cúng cho lễ tạ đất đai của Đồ Cúng Tâm Linh phân phối gồm có không thiếu như sau :
Bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn một cái chân giò lợn để thay thịt gà để bày ra đĩa. Ngoài ra, nếu bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị thêm một chút ít rượu trắng, nước ngọt và bia để tọa lạc lên hai bên bàn thờ cúng. Đặc biệt bạn cần phải thêm một đĩa to gồm một chén rượu, một chén trà khô, một chén nước, một chén mưới và một bát gạo .
Sau khi lễ cúng đã được sẵn sàng chuẩn bị xong. Bạn nên dùng một đôi nến đặt vị trí hai bên bàn thờ cúng trước khi thắp hương cúng ông thổ ông địa .

HƯỚNG ĐẪN CÁCH BÀY MÂM CÚNG ĐẤT ĐAI ĐÚNG CHUẨN

Thổ Công là vị thần quan trọng trong mỗi mái ấm gia đình. Đứng từ ngoài nhìn vào : Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, còn bên phải là bát hương Gia tiên .
Trước khi mở màn cúng lễ cần phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Việc cúng ông thổ ông địa cũng là một yếu tố tương đối lý thú với người Nước Ta ta. Có một cụ thể nhỏ mà người Hoa Kiều cùng một số ít người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì sẽ ăn trước một miếng trước bàn thờ cúng Thổ Công ( vì theo một vài sự tích, Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ vì thế khi ai cúng cho ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn ). Thổ Công rất thích ăn tỏi. Vì vậy, bàn thờ cúng Thổ Công thường có đĩa tỏi
Vàng mã cúng ông thổ ông địa cần phải chuẩn bị sẵn sàng những gì ?
Đối với phần mã thì tùy thuộc vào tâm ý của mỗi mái ấm gia đình để chuẩn bị sẵn sàng cho tương thích với những món lễ vật sau

 • 1 Bộ ngũ phương
 • 5 Ông ngựa với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, vàng, tím
 • 5 Bộ mũ áo, và cờ kiếm.
 • 10 Lễ tiền vàng.
 • 1 Cây vàng hoa đỏ,
 • 1 Cây vàng ngũ phương,
 • 1 Đĩa đựng
 • 50 Lễ vàng để dâng gia tiên.
 • 1 Bộ Thần linh
 • 1 Ông ngựa màu đỏ cũng được kèm theo đó là mũ, áo, cờ kiếm & tiền vàng.

Một số chú ý quan tâm khi thực thi lễ cúng đất đai ông thổ ông địa

 • Lễ cúng diễn ra thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho thần thổ công hay thần linh.
 • Trước khi tiến hành cúng cần bái tổ tiên người thực hiện lễ cúng. Cần thay rửa sạch sẽ đồng thời mặc quần áo lịch sự để thể hiện sự tôn trọng dành cho tổ tiên.
 • Đối với Kinh Địa Tạng dù là được chép ra giấy hay cầm điện thoại để đọc thì bạn cũng không nên đặt kinh ở dưới đất.
 • Nên đặt bài khấn trên một chiếc kệ vừa mang lại sự thoải mái khi đọc mà lại còn thể hiện được sự tôn kính dành cho lễ cúng đất đai thổ công này.
 • Cần giữ một trạng thái tôn nghiêm, và thành kính trong quá trình đọc kinh vì như vậy mới có nhiều lợi lạc cho gia đình của gia chủ.
 • Cúng đất đai ông thổ ông địa theo quan điểm Phật Giáo
  Việc chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng bái bảo vệ nhất thì bạn nên triển khai sẵn sàng chuẩn bị một cách tươm tất nhất. Để biểu lộ được sự thành tâm hướng thiện của mình dành cho những đấng tối cao .

  Lễ cúng tạ đất thường được chuẩn bị thực hiện ttrước lễ cúng táo quân và lễ cúng tất niên. Sau khi lễ cúng táo quân được hoàn tất thì người thân trong gia đình bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị lễ cúng giao thừa sao cho sang trọng nhất để tiễn các vị quan hành khiển của năm cũ về trời.

  DỊCH VỤ CUNG CẤP MÂM CÚNG ĐẤT ĐAI CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU ?
  Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin giúp ích cho những mái ấm gia đình đang sẵn sàng chuẩn bị làm lễ cúng Thổ công chu đáo, mâm lễ vật không thiếu, sang chảnh và đem tới những điều nguyện ước tốt đẹp .
  — Bài cũ hơn —

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *