Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn

Từ VLOS

Bạn sẽ làm gì khi mình còn nhỏ nhưng thực sự muốn có tiền để mua một bộ video game, một chiếc xe đạp leo núi hoặc một đôi giày thể thao kiểu mới nhất? Không có một “phương pháp đúng” nào khiến bố mẹ mua cho bạn món đồ mà bạn mơ ước, nhưng có nhiều kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng để thuyết phục bố mẹ. Nếu bạn đang dự định làm việc này thì đây là vài chiến thuật rất hiệu quả!

Các bước[sửa]

Nói trực tiếp với bố mẹ[sửa]

 1. Kể với bố mẹ về lợi ích của món đồ mà bạn muốn có. Trừ khi bạn thực sự may mắn (hoặc được cưng chiều), thông thường bạn sẽ không đạt được mục đích nếu chỉ vòi bố mẹ một cách đơn giản vì con thích nó. Đấy là kiểu của trẻ mẫu giáo hay dùng – chắc bạn đã từng nhiều lần nghe một đứa bé lên năm vừa giãy đành đạch vừa gào, “nhưng con muốn có nó cơ!” phải không? Đừng làm thế, hãy khôn ngoan một chút. Mô tả món đồ bạn muốn như một thứ hữu ích – món đồ đó có ích cho việc học tập của bạn không? Hay nó giúp bạn có thành tích tốt hơn trong thể thao? Hãy nói với bố mẹ rằng nó sẽ giúp bạn đạt được điều gì đó có lợi. Thường xuyên nhắc đến điểm này trong các cuộc trò chuyện.
  • Lấy ví dụ: Kim 13 tuổi và rất muốn có máy tính bảng vì cô bé muốn chơi game, nghe nhạc và chia sẻ hình ảnh với bạn bè. Thế nhưng tuần trước Kim vừa bị bố mẹ mắng vì quá mải chơi và quên làm bài tập về nhà. Khi Kim muốn xin bố mẹ mua máy tính bảng, cô bé nên tập trung vào các ứng dụng học tập miễn phí của kiểu máy tính bảng mình mơ ước thay vì nói đến tác dụng giải trí của nó.
 2. Đề nghị làm điều gì đó để đáp lại. Bố mẹ có thể sẽ không sẵn lòng mua món đồ mà bạn đang thèm muốn, chỉ đơn giản vì bạn có thể dùng nó để làm một điều gì đó có lợi. Hãy thương thảo với bố mẹ với cái giá hấp dẫn. Nói rằng bạn sẽ quét sân hoặc đi đổ rác trong một tháng, ví dụ thế. Bạn nên hiểu rõ những điều bố mẹ thích – có lẽ bố mẹ nào cũng hài lòng khi bạn nhận làm thêm việc nhà và dành nhiều thời gian hơn cho việc học hành hoặc một sở thích lành mạnh (như thể thao, ban nhạc, diễn kịch, v.v…)
  • Khi “mặc cả” với bố mẹ, bạn nên bắt đầu “trả giá” thấp một chút. Thay vì nói rằng bạn sẽ dẫn chó đi dạo mỗi ngày trong hai tháng, bạn chỉ nên nói rằng bạn làm việc này một tuần. Thế nào bố mẹ cũng sẽ yêu cầu cao hơn – được thôi! Nếu thỏa thuận cuối cùng là bạn dẫn chó đi dạo trong một tháng thì vẫn tốt hơn là ngay từ đầu bạn đã hứa làm đến hai tháng.
  • Ví dụ: Bố mẹ Kim không có phản ứng tốt lắm khi Kim cố gắng bao biện cho mục đích mua máy tính bảng của cô bé. Tiếp đó, Kim chuyển sang chiến thuật tình nguyện làm mọi việc trong vườn. Cô bé bảo sẽ làm trong một tuần – “đối phương” có thể sẽ yêu cầu Kim làm nhiều hơn, nhưng cô bé vẫn thấy thoải mái khi làm việc này trong thời gian ít hơn một tháng rưỡi.
 3. Ra giá cho bố mẹ. Nếu thực sự can đảm, bạn đừng ngại đưa ra chiêu bài thử thách. Nói rằng nếu bố mẹ mua cho bạn thứ bạn muốn, bạn sẽ đạt được thành tích tuyệt đối trong bảng điểm lần tới (ví dụ đạt toàn điểm giỏi, không có điểm khá). Điều này khá mạo hiểm – căn bản là bạn phải dám chắc mình có thể giữ đúng lời hứa sau khi bạn đã có được thứ mình muốn. Đây là lựa chọn tốt nếu bố mẹ bạn là người dễ quên (hoặc dễ tha thứ), nhưng lại là lựa chọn tồi đối với các phụ huynh nghiêm khắc, vì có thể họ cho rằng việc ra giá như thế là ngạo mạn và thiếu lễ phép.
  • Nếu có thể, bạn hãy kết hợp thứ bạn muốn vào thử thách của mình. Ví dụ nếu muốn có đôi giày thể thao mới, bạn hãy nói với bố mẹ là bạn sẽ mang đôi giày đó trong cuộc thi chạy đường dài vào tháng sau.
  • Ví dụ: Kim đã nói với bố mẹ là muốn có điện thoại thông minh vì nó giúp cô bé học tập. Kim củng cố tuyên bố đó bằng cách nói rằng mình sẽ lấy được điểm 10 trong kỳ kiểm tra toán sắp tới khi sử dụng các phần mềm hỗ trợ học tập.
 4. Tìm hiểu về sản phẩm bạn muốn có. Bạn cần biết rõ sản phẩm mình mơ ước ( các sản phẩm tương tự để thay thế) như lòng bàn mình. Bạn càng hiểu rõ về món đồ đó, bố mẹ càng thấy bạn có ý muốn nghiêm túc. Sẵn sàng đề cập đến những sản phẩm thay thế cho món đồ bạn muốn (nhất là khi chúng có giá rẻ hơn).
  • Xem trên mạng hoặc ở các cửa hàng quanh vùng để biết tầm giá của món đồ là bao nhiêu. Bạn cần cho bố mẹ biết giá thấp nhất có thể của sản phẩm đó, bao gồm chương trình giảm giá, chiết khấu của cửa hàng, v.v…
  • Ví dụ: Khi giới thiệu cho bố mẹ chiếc máy tính bảng mình thích, Kim sẽ cho bố mẹ biết giá thấp nhất cô bé tìm được trên internet, trong đó tính cả giá đặc biệt khi người mua đồng ý nhận email quảng cáo từ nhà bán lẻ. Cô bé cũng sẵn sàng nhắc đến sản phẩm khác có giá cả rẻ hơn, cạnh tranh hơn nếu bố mẹ từ chối.
 5. Biện luận. Nếu việc diễn giải lợi ích của sản phẩm không giúp được mấy, bạn có thể lay chuyển bố mẹ bằng cách tập trung vào việc vì sao bạn xứng đáng có nó. Gần đây bạn có trải qua việc gi khó khăn không? Chẳng hạn như, bạn hãy nói với bố mẹ rằng năm nay bạn đã vượt qua thử thách “nhiều đến thế nào”, và món đồ đó là thứ hoàn hảo giúp bạn thư giãn.
  • Ví dụ: Mấy ngày cuối tuần qua Kim phải ở nhà bà dì kỳ quặc có sở thích là véo má cô bé. Khi xin bố mẹ mua máy tính bảng, Kim phải mô tả chi tiết để bố mẹ thấy cô bé phải chịu đựng khổ sở ra sao.
 6. Viết thư thuyết phục bố mẹ. Ngay cả những bậc phụ huynh cứng rắn nhất cũng có thể bị lay chuyển nếu bạn diễn đạt rằng mình nghiêm túc như thế nào qua những lời lẽ hợp lý trong thư. Dùng giọng văn trang trọng nếu có thể, chú ý viết đúng chính tả và ngữ pháp. Mô tả những ưu điểm của món đồ, nó có thể giúp bạn trưởng thành như thế nào, và vì sao bạn xứng đáng có nó.
 7. Nói chuyện với người khác. Bố mẹ bạn cũng có đồng nghiệp và bạn bè như bạn vậy! Bố mẹ sẽ bị tác động bởi ý kiến của họ cũng như bạn bị ảnh hưởng bởi bạn bè của mình. Nếu có cơ hội, bạn hãy kể cho ai đó nghe về món đồ, mô tả nó hữu dụng ra sao và bạn xứng đáng như thế nào. Nếu may mắn, chú ấy/cô ấy sẽ nói lại với bố mẹ bạn, biết đâu lại là “cú hích” cuối cùng để khiến bố mẹ xiêu lòng.
  • Ví dụ: Kim có một người chú cưng chiều cô cháu, lúc nào cũng nghĩ cô bé xinh xắn nhất đời. Lần sau, khi gia đình họp mặt, thế nào Kim cũng nói với chú rằng mình mong ước có chiếc máy tính bảng để giúp cho việc học tập.
 8. Sẵn sàng thỏa hiệp. Không phải lúc nào bạn cũng có được thứ mình muốn! Nếu bố mẹ không lay chuyển, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận kém hơn. Có thể bạn phải chung tiền chia sẻ với bố mẹ. Có khi bạn phải chấp nhận một sản phẩm ít tiền hơn hoặc không hay bằng. Lấy bất cứ thứ gì bạn có thể xin được – có còn hơn không!
  • Ví dụ: Bố mẹ Kim cuối cùng cũng nhượng bộ – nói rằng họ sẽ mua cho Kim chiếc máy tính bảng, với điều kiện là cô bé phải trả lại một nửa số tiền bằng cách làm thêm việc nhà. Kim khôn ngoan nhận lời – giờ mà từ chối thì có vẻ như Kim không thực sự quý khả năng hỗ trợ làm bài tập ở nhà của máy tính bảng.

Gieo ý tưởng sáng tạo vào đầu bố mẹ[sửa]

 1. Thử thả dây thăm dò trước. Trước mặt một người hoặc cả hai người, bạn hãy “tình cờ” nhắc đến món đồ mà không tỏ ra rằng mình đang rất khao khát có nó. Chỉ nói một hoặc hai câu, diễn tả một cách đơn giản rằng nó thật “tuyệt” hoặc “tinh xảo”. Kín đáo quan sát phản ứng của bố mẹ. Bố/ mẹ bạn có vẻ như có để ý không? Cặp mắt bố/mẹ có vẻ như sáng lên không? Biết đâu bố mẹ vừa mới có ý tưởng hay về món quà sinh nhật dành cho bạn!
  • Ví dụ: Tuấn đang để mắt đến đôi giày chơi bóng rổ. Vào bữa tối, khi cả nhà bình luận trận đấu bóng rổ của đội Lakers, cậu gợi ý một cách “tinh vi”: “Bố mẹ có thấy cú úp rổ tuyệt vời của Kobe không? Có lẽ nhờ đôi giày Jordans hoàn hảo đấy.”
 2. Gợi ý rõ ràng hơn khi những ngày lễ đang đến gần. Khi gần đến ngày Giáng sinh, tết nguyên đán, tết trung thu hoặc những ngày lễ tặng quà khác, bạn đừng làm bố mẹ phát mệt khi nài nỉ xin một món quà “chưa đến lúc”. Thay vì thế, bạn hãy tận dụng mùa lễ! Trước ngày tặng quà, bố mẹ sẽ tự nhiên để ý nghe ngóng xem nên tặng quà gì cho bạn – đôi khi ý tưởng đó ở trong đầu họ đến cả tháng. Thông thường bạn có thể hoàn toàn tự nhiên nhắc đến món quà (hoặc cho bố mẹ một manh mối quan trọng) trước kỳ lễ.
  • Đừng vòi vĩnh quá nhiều. Bằng việc tập trung vào một thứ thực sự ước muốn, cơ hội bạn có được nó sẽ cao hơn.
  • Ví dụ: Giáng sinh sắp đến và Tuấn vẫn mê đôi giày kiểu mới đó. Lần sau, khi hai bố con chơi bóng rổ, cậu có thể nói một cách khá “lộ liễu” như: “Trời ơi con không thể theo kịp bố. Chắc tại đôi giày cũ mòn này đấy. Giá mà con có đôi giày Jordans mới thì hay quá!”
 3. Đưa món đồ đó vào trong cuộc sống của bố mẹ. Bố mẹ bạn càng hay “gặp” món đồ mơ ước của bạn thì cơ hội họ nhận ra gợi ý của bạn càng cao! Để mở cuốn tạp chí đúng trang quảng cáo sản phẩm bạn thèm muốn. Nếu nhà bạn dùng chung máy tính, bạn hãy “tình cờ” để trang quảng cáo món đồ trước khi ai đó dùng máy. Nếu nhà bạn có đầu ghi hình DVR, bạn hãy cài các quảng cáo của sản phẩm bạn muốn vào chương trình yêu thích của bố mẹ. Làm mọi việc có thể để không có ngày nào bố mẹ không nhìn thấy hoặc nghe thấy món đồ đang trong tầm ngắm của bạn!
  • Một số phụ huynh có thể không tinh ý lắm. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần lặp đi lặp lại thật nhiều lần.
  • Ví dụ: Cả nhà Tuấn cùng dung chung một máy tính. Mỗi lần dùng xong máy tính, Tuấn bao giờ cũng nhớ để mở trang bán đôi giày mới mà cậu thích.
 4. Sắp đặt một chuyến ghé đến cửa hàng. Nếu bố mẹ bạn chẳng để ý gì, có lẽ bạn cần sắp xếp để họ tận mắt nhìn thấy món đồ. Bạn hãy “bày mưu” viện lý do đến cửa hàng – ví dụ, có thể bạn cần mua bút chì hoặc tập vở cho năm học mới. Giả vờ ngạc nhiên khi diễn tả rằng bạn thấy nó thật tuyệt làm sao. Nếu may mắn, bố mẹ sẽ mở ra khả năng sẽ mua cho bạn với lời ghi nhận: “Hay là để đến sinh nhật con”.
  • Ví dụ: Sắp đến mùa tựu trường và Tuấn cần có ba lô mới. Cậu biết là cửa hàng bán giày ở trung tâm mua sắm ở ngay bên cạnh cửa hàng bán ba lô. Khi cùng mẹ đi ngang qua cửa hàng trưng bày giày, cậu dừng lại và trầm trồ “Trời ơi, nhìn đôi giày kìa. Thật là tuyệt! Có cả khóa dán y như của dân chuyên nghiệp ấy!” Mẹ cậu đáp, “Được rồi, vài tháng nữa là đến mùa bóng rổ. Lúc ấy mình sẽ mua đôi giày đó.” Thành công!

Cho bố mẹ thấy rằng bạn xứng danh có món đồ[sửa]

 1. Có trách nhiệm. Các phụ huynh thường hay mua đồ cho con nếu chúng làm đúng bổn phận của mình – học tập chăm chỉ, cư xử lễ phép và làm việc nhà mà không kêu ca. Hãy cho bố mẹ lý do để thưởng cho bạn! Không cãi mẹ, ngay cả khi mẹ thực sự khó chịu. Giúp bố nấu bữa tối. Ra ngoài khi bố mẹ bảo (mà không càu nhàu). Làm mọi việc có thể để cho bố mẹ thấy rằng bạn sẵn sàng nhận trách nhiệm vì món đồ mới mà bạn mong muốn.
 2. Hãy chín chắn. Bố mẹ thường hài lòng khi con cái cư xử như người lớn. Cho bố mẹ thấy sự chín chắn của bạn qua hành vi của mình. Lịch sự với tất cả mọi người bạn gặp, ngay cả khi họ rất phiền và nhàm chán. Luôn tìm cách giúp đỡ mọi người. Hào hứng theo đuổi các sở thích mới. Căn bản là, bạn hãy cố gắng tỏ ra dễ thương và chăm chỉ hết mức có thể. Nhiều người lớn cũng không chín chắn được như vậy – và nếu bạn có phẩm chất đó thì rõ ràng là bạn đặc biệt xứng đáng.
  • Một trong những sai lầm lớn nhất là nổi giận khi bố mẹ không cho bạn thứ bạn muốn (nếu bạn làm điều này ở nơi công cộng thì lại càng tệ!) Cách phản ứng bình tĩnh và chững chạc khi bị từ chối là một phần quan trọng để làm người lớn. Không nài nỉ, cáu kỉnh hoặc làm ầm ĩ nếu bạn không được như ý.
 3. Để dành tiền. Khi người lớn muốn có một thứ gì đó, họ thường phải tự mua. Nếu bạn vô cùng thích món đồ đó thì có một cách hay là bắt đầu dành dụm tiền để chứng tỏ ý thích của bạn rất nghiêm túc. Làm việc để kiếm tiền và để dành tiền ngay từ bé là một biểu hiện tuyệt vời của sự chín chắn. Khi thấy bạn nghiêm túc như thế nào, bố mẹ có thể sẽ giúp mua thứ bạn thích bằng cách bù thêm tiền cho bạn. Nếu không, bạn cứ tiếp tục dành dụm – nếu mỗi tuần bạn để dành một món tiền nhỏ và cố gắng không tiêu vào những thứ cám dỗ nhỏ hơn (như kẹo và đồ chơi), có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên thấy số tiền sẽ nhiều lên nhanh chóng làm sao!
  • Đảm bảo bố mẹ bạn biết rằng bạn đang để dành tiền cho món đồ. Bạn có thể nói trực tiếp với bố mẹ hoặc nhắc khéo bằng hình ảnh – ví dụ như đặt một lọ thủy tinh đựng tiền lẻ trong bếp và dần dần bỏ tiền vào đó.

Lời khuyên[sửa]

 • Không nên sử dụng vũ lực.
 • Không nên nài nỉ, xin xỏ và cố làm ra vẻ ngây thơ thiên thần.
 • Ví dụ như bạn muốn có một chú thỏ Sylvanian, bạn có thể mua một vài con trên eBay hoặc Amazon. Cho bố mẹ thấy con thỏ bạn muốn, nhưng đừng nói là bạn muốn mua, chỉ nên mô tả những nét đáng yêu như vẻ mặt hoặc quần áo của chúng. Có thể điều đó sẽ khiến bố mẹ suy nghĩ.
 • Thay vì xin bố mẹ, bạn có thể xin cô, dì, chú, bác, ông bà, ai cũng được! Bạn có thể hỏi bất cứ ai. Đừng lo nếu bạn xin tất cả mọi người và nhận được nhiều món trùng lắp. Hỏi xin hóa đơn mua hàng, và bạn có thể trả lại món đồ, hoặc bạn cũng có thể hỏi họ có thích dùng món đồ đó không, hoặc đem tặng bạn bè, hoặc cho hội từ thiện. Cách cuối cùng là để dành. Ví dụ, nếu món quà là máy sấy tóc, bạn có thể giữ để dự phòng khi máy kia bị hỏng.
 • Gợi ý cho bố mẹ và tỏ rõ cho họ biết rằng bạn thực sự muốn có nó.
 • Hành động khôn ngoan. Ví dụ, Hoàng muốn có một chiếc túi xách đi học đắt tiền, nhưng bố mẹ bảo rằng nó quá đắt. Hoàng bảo, “Thế thì thôi vậy, mặc dù con rất thích cái túi này. Tiếc thật, nó chắc chắn mà lại độc đáo nữa…” với giọng thật buồn. Vậy là bố mẹ Hoàng sẽ nghĩ rằng cậu ấy phải từ bỏ món mà cậu rất thích. Thật là khôn ngoan khi nói như vậy, vì nó sẽ khiến bố mẹ thấy tội nghiệp cho bạn và có thể mua cho bạn thứ mà bạn mong muốn!
 • Đừng tỏ ra thất vọng và giận dỗi nếu bố mẹ vẫn nói không, bạn vẫn có cơ hội thay đổi suy nghĩ của họ!
 • Phân tích mặt lợi và hại của món đồ mà bạn muốn có để giúp bố mẹ cân nhắc lại.
 • Giữ phòng gọn gàng ngăn nắp. Nếu bạn có anh chị em, bạn hãy nói với họ về thứ mà bạn muốn và tỏ ra dễ thương với nhau.

Cảnh báo[sửa]

 • Nhớ xin bố mẹ lúc họ đang vui.
 • Đảm bảo bạn thực sự muốn có món đồ và không mau chán sau khi đã nài nỉ và xin xỏ để có được nó.
 • Nếu biết rằng món đồ mơ ước của bạn mỏng manh dễ vỡ, hoặc bạn chỉ có một vài cơ hội sử dụng món đồ rồi sẽ chán, bạn đừng xin bố mẹ mua, trừ khi bạn vô cùng thích.
 • Nếu bố mẹ nói “không” và trở nên giận dữ, bạn hãy để họ nghỉ một lúc. Sau đó bạn có thể thử xin lại khi bố mẹ có tâm trạng tốt hơn.
 • Không làm điều gì trẻ con và ngu ngốc.
 • Không bao giờ nên nói rằng nếu bạn không có được món đồ mình thích mê thì bạn sẽ không làm bất cứ điều gì bố mẹ yêu cầu, nhất là bài tập ở nhà và những việc liên quan đến học tập.
 • Nghĩ về hoàn cảnh của gia đình. Có thể bố mẹ bạn không có khả năng mua vào lúc này.
 • Quá hồi hộp có thể dẫn đến trầm cảm, các rối loạn lo âu và lên cơn hoảng sợ.
 • Món đồ mà bạn muốn có thể không tốt cho bạn.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Một ít tiền, ý tưởng hay và một kế hoạch có thể giúp ích cho bạn.
 • Cửa hàng/trang web bán món đồ mà bạn muốn.
 • Một chút tự tin. Nếu không bạn sẽ không dám hỏi xin bố mẹ.
 • Học chăm chỉ hơn.
 • Nhận nhiều trách nhiệm hơn.
 • Giúp bố mẹ làm việc nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.