Thiết kế smock là gì? Nguồn gốc và ngắm nhìn những mẫu Smock đặc sắc

Câu chuyện về giày cao gót – một món đồ không thể thiếu của bất kì một người phụ nữ nào lại có lịch sử được thiết kế cho… nam giới có thể khiến mọi người cảm thấy ngạc nhiên.  Vậy nên, Ninh Khương xin chia sẻ một bất ngờ thú vị về nguồn gốc đầm smock – một trong những thiết kế thời trang trẻ em thêu tay đã làm nên danh tiếng Ninh Khương.

Bạn hoàn toàn có thể tin được không ? Cũng như những đôi giày cao gót lộng lẫy đó, nguồn gốc của đầm smock tinh xảo, đáng yêu đó lại xuất phát từ tủ quần áo nam …

Trước khi tìm hiểu sâu hơn, sẽ có nhiều ba mẹ đặt câu hỏi thiết kế smock là gì? Thẳng thắn mà nói hiện nay vẫn chưa có một định nghĩa chính xac về thiết kế smock. Nhưng chúng ta có thể hiểu thuật ngữ thiết kế này được đặt ra để gọi những chiếc áo sơ mi vải lanh, dún thêm thun mặc làm lớp trong cho mọi người dưới thời Elizabeth.

Sau đó, đến thế kỷ 18, từ smock được dùng để chỉ áo dệt bằng bông hoặc vải lanh cho nông dân nước Anh, vì họ thường may quần áo bằng một miếng vải thô to hình vuông vắn sau đó may theo phong thái smock để làm mẫu phục trang trông nhỏ gọn lại mà không phải cắt bỏ vải và có độ co và giãn tự do khi lao động, vừa giữ ấm. Phần vải thừa sẽ được tận dụng để làm những đường smock ở cổ tay, cổ áo, ngang ngực …

Theo dòng chảy của thời trang, thuật ngữ này được lan rộng ra ra và được hiểu smock là những phong cách thiết kế thêu tay dún chỉ hoặc thun trên nền vải được triển khai bằng tay thủ công hoặc bằng máy. Và so với Ninh Khương, toàn bộ những mẫu sản phẩm đầm smock đều được những nghệ nhân tay nghề cao thực thi bằng tay .Không chỉ vậy, đầm smock cho nữ, áo smock cho nam còn phổ cập đến mức mỗi làng sẽ chọn một phong cách thiết kế smock và sắc tố chủ yếu để làm hình tượng riêng .

Đến thế kỷ 19, những mẫu đầm smock bị nông dân và công Anh “lãng quên”, thậm chí đến dần biến mất với  nguyên nhân không được ghi chép rõ. Và sau chiến tranh thế giới thứ nhất, khi ngành thời trang đã phát triển mạnh mẽ, những người tầng lớp bình dân đã không còn mặc trang phục hoặc đầm smock mà chạy theo xu hướng mới.

Tưởng chừng đã bị khai tử, nhưng đầm smock bất ngờ xâm nhập và được thịnh hành trong giới thượng lưu.. Vào khoảng những năm 1920, khi một họa sĩ  của cửa hàng Liberty London đã vẽ những bức tranh trẻ em mặc đầm smock – một xu hướng cũ rích, nhưng sau đó đã tạo hiệu ứng truyền miệng và cửa hàng này đã trở nên nổi tiếng bậc nhất, liên tục cháy hàng.

Từ đó đầm smock đã trở lại huy hoàng và vô hình dung chung được định nghĩa thành một món đồ không hề thiếu trong tủ quần áo cho trẻ nhỏ. Với cổ áo peter pan, tay áo phồng, nơ, phần thêu smock … đầm smock trở thành một phục trang thời thượng cho những tầng lớp quý tộc và hoàng gia không chỉ nước Anh mà còn lan tỏa khắp châu Âu. Thậm chí đến hiện tại, những nàng công chúa của Vương quốc Anh luôn ưu tiên chọn đầm smock như một hình tượng cho dòng máu hoàng gia của mình .

Từ trái qua : Suri Cruise, công chúa Bỉ, công chúa AnhTại Nước Ta, tên thương hiệu thời trang trẻ nhỏ hạng sang Ninh Khương luôn là cái tên bảo chứng cho những phong cách thiết kế đầm smock thủ công bằng tay tinh xảo. Có thể nói trong ngành thời trang trẻ nhỏ Nước Ta, đầm smock Ninh Khương đã trở thành kiểu mẫu của những mẫu đầm smock lịch sự, hoài cổ, mang theo những giá trị văn hóa truyền thống, đường nét thủ công bằng tay tích hợp với nét tân tiến khuynh hướng .

Cùng ngắm nhìn những mẫu đầm smock đặc sắc của thương hiệu thời trang trẻ em thêu tay Ninh Khương.

Khám phá thêm nhiều mẫu đầm smock tại ĐÂY nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.