Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp

Không giống như ngày này, khi mà ngành thời trang tăng trưởng đa đạng, mỗi người hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một phong thái ăn mặc khác nhau, vào thời bao cấp, thời trang là một khái niệm xa xỉ ngay cả với những người có tiền. Vì không có nhiều lựa chọn, những tay chơi những năm 70-80 đều thích đeo cùng một loại đồng hồ đeo tay, mặc chung một loại quần áo. Đã có những món đồ trở thành “ lịch sử một thời ”, hình tượng đặc trưng cho cả một quá trình lịch sử dân tộc của xã hội.
Đồng hồ Seiko 5 chém cạnh

Không phải tự nhiên mà đồng hồ Seiko lại đi vào câu đồng dao “Một yêu anh có Seiko, hai yêu anh có Peugeot cá vàng… ”. Vào thời bao cấp, đồng hồ Seiko là món đồ thời trang vô cùng được ưa chuộng, giống như điện thoại Iphone đời mới ngày nay vậy. Nó còn được coi là vũ khí tán gái hiệu quả của các nam thanh niên.
Không phải tự nhiên mà đồng hồ đeo tay Seiko lại đi vào câu đồng dao “ Một yêu anh có Seiko, hai yêu anh có Peugeot cá vàng … ”. Vào thời bao cấp, đồng hồ đeo tay Seiko là món đồ thời trang vô cùng được ưu thích, giống như điện thoại thông minh Iphone đời mới ngày này vậy. Nó còn được coi là vũ khí tán gái hiệu suất cao của những nam người trẻ tuổi .

Đồng hồ Seiko 5, biểu tượng của sự khá giả một thời. Nguồn: xwatch

Được lắp ráp tại Nhật Bản, Seiko nổi bật hơn hẳn so với những chiếc đồng hồ cũ đến từ Liên Xô bởi vẻ ngoài bóng bẩy, sang trọng, có tính năng tự động, không phải lên giây, có lịch ngày tháng. Trong đó, model Seiko 5 chém cạnh là được yêu thích hơn cả. Để sở hữu chiếc đồng hồ hàng hiệu này, người dùng phải bỏ ra số tiền tương đương với hơn 1 chỉ vàng.
Hiện tại dòng sản phẩm đồng hồ Seiko 5 của hãng vẫn được bán rất chạy. Tuy nhiên, kiểu dáng mặt vuông cổ điển đã được thay thế bằng mặt tròn hiện đại. Giá của sản phẩm dao động từ 3-7 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Đồng hồ SK mặt lửa

Cùng nổi danh với Seiko 5 thời bao cấp cũng là một chiếc đồng hồ khác có xuất xứ Nhật Bản, chiếc Orient SK hay được gọi với cái tên dân dã là SK mặt lửa. Thực chất Orient SK có rất nhiều màu khác nhau nhưng người dân Việt Nam yêu thích phiên bản màu đỏ hơn cả nên cái tên SK mặt lửa được gắn liền với model này.
Được lắp ráp tại Nhật Bản, Seiko điển hình nổi bật hơn hẳn so với những chiếc đồng hồ đeo tay cũ đến từ Liên Xô bởi vẻ bên ngoài bóng bẩy, sang trọng và quý phái, có tính năng tự động hóa, không phải lên giây, có lịch ngày tháng. Trong đó, Model Seiko 5 chém cạnh là được thương mến hơn cả. Để chiếm hữu chiếc đồng hồ đeo tay đồ hiệu cao cấp này, người dùng phải bỏ ra số tiền tương tự với hơn 1 chỉ vàng. Hiện tại dòng mẫu sản phẩm đồng hồ đeo tay Seiko 5 của hãng vẫn được bán rất chạy. Tuy nhiên, mẫu mã mặt vuông cổ xưa đã được sửa chữa thay thế bằng mặt tròn tân tiến. Giá của loại sản phẩm giao động từ 3-7 triệu đồng tùy theo phiên bản. Cùng nổi danh với Seiko 5 thời bao cấp cũng là một chiếc đồng hồ đeo tay khác có nguồn gốc Nhật Bản, chiếc Orient SK hay được gọi với cái tên dân dã là SK mặt lửa. Thực chất Orient SK có rất nhiều màu khác nhau nhưng dân cư Nước Ta thương mến phiên bản màu đỏ hơn cả nên cái tên SK mặt lửa được gắn liền với Mã Sản Phẩm này .

Orient SK 2019 có kiểu dáng gần như không đổi so với phiên bản cũ. Nguồn: donghohaitrieu

Nếu như Seiko 5 có kiểu dáng lịch sự, sang trọng thì thiết kế của SK mặt lửa lại rất mạnh mẽ, phá cách. Chính vì vậy, chiếc SK mặt lửa là lựa chọn số 1 của các thanh niên cá tính và giá cũng đắt hơn Seiko 5.

Để đáp lại tình yêu của người hâm mộ, vài năm trước hãng sản xuất Orient quyết định hồi sinh lại dòng sản phẩm Orient SK với hình dáng gần như nguyên bản so với ban đầu. Một chiếc Orient SK phiên bản 2019 đang có giá gần 7 triệu tại các đại lý đồng hồ.

Nếu như Seiko 5 có mẫu mã lịch sự và trang nhã, sang chảnh thì phong cách thiết kế của SK mặt lửa lại rất can đảm và mạnh mẽ, phá cách. Chính vì thế, chiếc SK mặt lửa là lựa chọn số 1 của những người trẻ tuổi đậm chất ngầu và giá cũng đắt hơn Seiko 5. Để đáp lại tình yêu của người hâm mộ, vài năm trước hãng sản xuất Orient quyết định hành động hồi sinh lại dòng mẫu sản phẩm Orient SK với hình dáng gần như nguyên bản so với bắt đầu. Một chiếc Orient SK phiên bản 2019 đang có giá gần 7 triệu tại những đại lý đồng hồ đeo tay .

SK mặt lửa đọ dáng với Seiko 5

Mũ cối Trung Quốc

Có thể nói phong cách ăn mặc của nhân dân ta thời bao cấp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quân phục nhà binh, trong đó ví dụ tiêu biểu nhất là mũ cối.

Mũ cối được yêu thích bởi rất phù hợp với khí hậu Việt Nam, khi đội lên thoáng mát, không ra mồ hôi, kèm theo độ bền “không thể phá hủy”, có thể dùng làm vũ khí nếu cần. Đặc biệt loại mũ cối xuất xứ Trung Quốc (loại có lòng mũ màu vàng) thì có độ cứng và bền vượt trội. Giá của loại mũ này vào lúc đỉnh điểm có thể lên tới gần 2 chỉ vàng.

Có thể nói phong cách ăn mặc của nhân dân ta thời bao cấp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ quân phục nhà binh, trong đó ví dụ tiêu biểu nhất là mũ cối.Mũ cối được yêu thích bởi rất phù hợp với khí hậu Việt Nam, khi đội lên thoáng mát, không ra mồ hôi, kèm theo độ bền “không thể phá hủy”, có thể dùng làm vũ khí nếu cần. Đặc biệt loại mũ cối xuất xứ Trung Quốc (loại có lòng mũ màu vàng) thì có độ cứng và bền vượt trội. Giá của loại mũ này vào lúc đỉnh điểm có thể lên tới gần 2 chỉ vàng.

Mũ cối dần biến mất khi luật giao thông bắt buộc sử dụng mũ bảo hiểm

Từ những năm 2000 về sau, số lượng người dùng mũ cối dần ít đi, chỉ còn phổ biến trong giới tài xế xe ôm. Tới năm 2007, khi luật về mũ bảo hiểm được áp dụng, khách hàng sử dụng lại càng thu hẹp.

Ngày nay, mũ cối hầu như chỉ bán cho khách du lịch khi tới Việt Nam. Giá một chiếc mũ cối sản xuất trong nước khoảng 50.000-100.000 đồng/chiếc. Loại mũ lòng vàng nhập từ Trung Quốc thì có giá khoảng 400.000 đồng.

Áo nato, áo pilot vải dù chần bông

Ngoài mũ cối, những loại quần áo phong cách quân sự cũng rất được ưa chuộng và chỉ những gia đình khá giả mới có điều kiện sở hữu. Dĩ nhiên, chúng đều có chất lượng vượt trội.

Áo bay của Liên Xô thì mỏng, nhẹ và chắc chắn. Áo khoác Nato thiết kế đẹp, thời trang. Trong khi áo khoác phi công Mỹ bằng vải dù thì bền, không thấm nước.

Từ những năm 2000 về sau, số lượng người dùng mũ cối dần ít đi, chỉ còn thông dụng trong giới tài xế xe ôm. Tới năm 2007, khi luật về mũ bảo hiểm được vận dụng, người mua sử dụng lại càng thu hẹp. Ngày nay, mũ cối phần nhiều chỉ bán cho khách du lịch khi tới Nước Ta. Giá một chiếc mũ cối sản xuất trong nước khoảng chừng 50.000 – 100.000 đồng / chiếc. Loại mũ lòng vàng nhập từ Trung Quốc thì có giá khoảng chừng 400.000 đồng. Ngoài mũ cối, những loại quần áo phong thái quân sự chiến lược cũng rất được ưu thích và chỉ những mái ấm gia đình khá giả mới có điều kiện kèm theo chiếm hữu. Dĩ nhiên, chúng đều có chất lượng tiêu biểu vượt trội. Áo bay của Liên Xô thì mỏng mảnh, nhẹ và chắc như đinh. Áo khoác Nato phong cách thiết kế đẹp, thời trang. Trong khi áo khoác phi công Mỹ bằng vải dù thì bền, không thấm nước .

Một dân chơi Hà Nội xưa với áo khoác Nato

Ngày nay, chỉ còn loại áo phong cách phi công là vẫn còn được bán trên thị trường. Giá loại sản xuất trong nước dao động từ 600.000 đồng-1 triệu đồng. Loại nhập khẩu từ Mỹ có giá khoảng 4-5 triệu đồng.

Ngày nay, chỉ còn loại áo phong cách phi công là vẫn còn được bán trên thị trường. Giá loại sản xuất trong nước dao động từ 600.000 đồng-1 triệu đồng. Loại nhập khẩu từ Mỹ có giá khoảng 4-5 triệu đồng.

Áo pilot nhập Mỹ vẫn chưa bao giờ hết hot

Linh Hương/Theo VietnamNet

Leave a Reply

Your email address will not be published.