Quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy định về việc mặc đồng phục của học viên, sinh viên và lễ phục tốt nghiệp của học viên TCCN, sinh viên ĐH, CĐ.

Theo đó, khi tổ chức thực hiện mặc đồng phục và lễ phục cần bảo đảm các nguyên tắc như: Đồng phục bảo đảm tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi của học sinh, sinh viên và bản sắc văn hóa của dân tộc, của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường. Phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho việc học tập, sinh hoạt ở trường và tham gia các hoạt động khác. Bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường.Lễ phục bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo. Đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp. Phân biệt rõ người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cử nhân (hoặc tương đương), thạc sỹ, tiến sỹ. Thể hiện được những nét cơ bản của truyền thống văn hoá Việt Nam.Trường hợp được các tổ chức, cá nhân trong hoặc ngoài nước tài trợ kinh phí thì đồng phục, lễ phục phải đảm bảo quy định tại văn bản này, không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo.

Về tiêu chuẩn lễ phục. áo khoác ngoài nhẹ, thụng, rộng, dài, trùm toàn thân, dễ mặc, dùng được cho cả mùa hè và mùa đông, kích cỡ phù hợp cho người dùng; chất liệu vải đảm bảo thoáng, mát, đẹp; viền áo, hoạ tiết trang trí lịch sự, trang trọng, hài hoà, phù hợp với truyền thống khoa cử của dân tộc Việt Nam và có sự cách tân cho phù hợp với thẩm mỹ hiện nay.

Mũ: màu của mũ phù hợp với màu của áo, đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trọng. Biểu trưng (logo) của trường được gắn ở ngực áo bên trái.

Khi chưa quy định được lễ phục riêng, có thể sử dụng: bộ comple màu sẫm, áo sơ mi, cravat đối với nam; bộ comple hoặc bộ áo dài truyền thống đối với nữ.

Ngoài quy định lễ phục, trang phục hàng ngày của học sinh, sinh viên khi đến trường phải gọn gàng, nghiêm túc, phù hợp với môi trường giáo dục.

Trách nhiệm của Giám đốc sở giáo dục và đào tạo là hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức triển khai thực hiện quy định tại Thông tư. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện mặc đồng phục đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và các cơ sở giáo dục khác thuộc phạm vi phụ trách.

Với cơ sở giáo dục phổ thông có trách nhiệm:  Hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường quyết định việc mặc đồng phục, quy định kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục của học sinh sau khi có sự thống nhất với Hội đồng trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trường hợp cần có sự thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục phải được sự đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của nhà trường.

Trách nhiệm của các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Giám đốc đại học, học viện, Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp quyết định việc mặc đồng phục, lễ phục và chịu trách nhiệm quy định về kiểu dáng, màu sắc.Việc tổ chức mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp cần có sự tham gia của Đoàn thanh niên hoặc Hội sinh viên của nhà trường (nếu có). Kinh phí cho việc may, mua, thuê, mượn đồng phục và lễ phục lấy từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của nhà trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác.

PV

Xem thêm: Áo dài công sở

Ngoài những ngày quy định mặc đồng phục, những ngày còn lại khi đến trường học sinh, sinh viên phải mặc ngăn nắp, thật sạch, bảo vệ tính trang nghiêm. Đồng phục của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đồng phục thể dục được thực thi theo quy định riêng. Khi chưa quy định được lễ phục riêng, hoàn toàn có thể sử dụng : bộ comple màu sẫm, áo sơ mi, cravat so với nam ; bộ comple hoặc bộ áo dài truyền thống lịch sử so với nữ. Ngoài quy định lễ phục, phục trang hàng ngày của học viên, sinh viên khi đến trường phải ngăn nắp, tráng lệ, tương thích với thiên nhiên và môi trường giáo dục. Trách nhiệm của Giám đốc sở giáo dục và huấn luyện và đào tạo là hướng dẫn những cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức triển khai tiến hành triển khai quy định tại Thông tư. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai mặc đồng phục so với những cơ sở giáo dục phổ thông và những cơ sở giáo dục khác thuộc khoanh vùng phạm vi đảm nhiệm. Với cơ sở giáo dục phổ thông có nghĩa vụ và trách nhiệm : Hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông tùy theo khí hậu, thời tiết những vùng, miền, địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo của nhà trường quyết định hành động việc mặc đồng phục, quy định mẫu mã, sắc tố, số ngày mặc đồng phục của học viên sau khi có sự thống nhất với Hội đồng trường, Ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên. Trường hợp cần có sự biến hóa mẫu mã, sắc tố đồng phục phải được sự chấp thuận đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên. Phụ huynh học viên hoặc Ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên tổ chức triển khai việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư này và những quy định khác của nhà trường. Trách nhiệm của những ĐH, học viện chuyên nghành, trường ĐH, cao đẳng, tầm trung chuyên nghiệp. Giám đốc ĐH, học viện chuyên nghành, Hiệu trưởng trường ĐH, cao đẳng, tầm trung chuyên nghiệp quyết định hành động việc mặc đồng phục, lễ phục và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quy định về mẫu mã, sắc tố. Việc tổ chức triển khai mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp cần có sự tham gia của Đoàn người trẻ tuổi hoặc Hội sinh viên của nhà trường ( nếu có ). Kinh phí cho việc may, mua, thuê, mượn đồng phục và lễ phục lấy từ nguồn kinh phí đầu tư chi tiếp tục của nhà trường, góp phần của học viên, sinh viên hoặc những nguồn thu hợp pháp khác .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *