Phân biệt 3 loại áo khoác truyền thống: Hanten, Happi và Haori

Vào mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa rơi, báo hiệu cái lạnh cắt da cắt thịt đã về .Trở về nhà sau một ngày thao tác căng thẳng mệt mỏi, hẳn người Nhật nào cũng muốn chui ngay vào chiếc bàn sưởi Kotatsu ấm cúng, và không quên khoác chiếc áo bông dày cùng cả nhà ăn quýt .

Ảnh : ac-illust.comCùng với bàn sưởi, áo khoác Hanten ( 半纏 ) cũng là hình tượng cho mùa đông Nhật Bản .Loại áo này không chỉ dành riêng cho phái mạnh mà nhiều phái đẹp cũng rất yêu thích, nhất là những bạn có thân hình nhỏ xíu mặc Hanten lại càng thêm đáng yêu .Nhìn vào chỉ muốn ôm cho ấm thôi !

Ảnh : twitter.com

Lịch sử của áo Hanten

Áo Hanten mở màn thông dụng từ thời Edo, nhất là đến thế kỷ 18 lại càng được giai cấp tầm trung ưu thích. Đặc biệt là những người lao động chân tay, nghệ nhân hoặc người bán hàng trong thành phố và những thị xã sinh động. Những người đó được gọi chung với cái tên là Hanten-gi ( 半纏着 ) – Các “ ông chú ” áo khoác .

Ảnh : kotobank.jpCông nhân lao động thời EdoVề chủng loại, Hanten được chia thành 3 loại chính dựa vào hình dáng ống tay áo .広袖袢纏 ( Hirosode Hanten ) : Loại ống tay rộng角袖袢纏 ( Kakusode Hanten ) : Loại ống tay vuông筒袖袢纏 ( Tsutsusode Hanten ) : Loại ống bóNgoài ra, phía sau áo còn có in hình tượng của nhà nhuộm hay cửa tiệm bày bán .

Áo Hanten được những người trong những đội liên hoan mặc .Logo và chữ phía sau áo hay viền cổ áo bộc lộ tên của từng đội .Tuy cũng được dùng trong tiệc tùng nhưng quan tâm rằng đây không phải là Happy nhé !Ảnh : hanten.jp

Khi mùa đông đến, loại áo Hanten thông thường được chuyển sang 綿入れ袢纏 ( Wataire Hanten), ngày nay gọi tắt là Hanten hay Dotera. Đặc điểm của áo khoác bông là mặt trong và ngoài được bện từ áo lót của Kimono (Awase) và cổ áo may bằng vải Sa tanh đen và có dây cột ở giữa áo. Loại áo này chỉ sử dụng riêng trong nhà và không phân biệt nam nữ.

Đừng nhầm lẫn giữa 3 loại áo khoác truyền thống 

Ngoài áo bông Hanten, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp áo lễ hội Happi (法被) và áo khoác Kimono Haori (羽織) trong quá trình tìm hiểu văn hoá Nhật hay trong chính những bộ Anime tái hiện đời sống.
Thoạt nhìn, trông như thể 3 loại áo này là một, thế nhưng không phải đâu, chúng có công dụng riêng và kiểu dáng cũng khác nhau đấy.

Từ trái sang phải ta có áo lễ hội Happy ( 法被 ) và áo khoác Kimono Haori ( 羽織 ) áo bông Hanten .Tuy không có sách vở nào ghi chép đơn cử sự độc lạ rõ ràng của 3 loại áo này, ta hoàn toàn có thể làm phép so sánh đặc trưng và hiệu quả của chúng như sau :

Áo Happi:

  • Áo khoác Hanten khá giống với áo Happi (có trang nói rằng Happi có trước rồi Hanten mới dựa vào đó mà hình thành)
  • Phổ biến từ tầng lớp Võ sĩ đạo và đến thời Meiji thì trở thành trang phục của các viên chức.
  • Cổ áo Happi không gấp lại (loại Happi cổ thì có )
  • Vạt áo và ống tay áo dài hơn Hanten
  • Trên viền cổ áo thường viết tên một đoàn thể, tổ chức

Ảnh : learning-with-kernels.org

Áo Haori:

  • Phổ biến trong giới quý tộc, được mặc khoác ngoài các bộ Kimono đắt tiền
  • Cổ áo gập lại
  • Tay áo rộng   (袂袖- Tamoto Sode)
  • Nút thắt trước bụng cao hơn áo Hanten 

Ảnh : yamatoku.jpGiá cả của một chiếc Hanten rất phong phú, khoảng chừng từ vài nghìn Yên, tất yếu là rẻ hơn nhiều so với áo Haori .Có rất nhiều mẫu mã tươi tắn cho những bạn lựa chọn .

Dễ thương như Hello Kitty. Ảnh : rakuma.r10s.jp

Hay hoành tráng. Ảnh : hnbmg.com

Hay dành cho Fan mê phim. Ảnh : grapee.jpCác bạn đã hiểu rõ hiệu quả và cách phân biệt của Hanten và 2 loại áo còn lại chưa ?Trang phục truyền thống lịch sử Nhật Bản thật phong phú và vô cùng đa dạng và phong phú phải không nào ?

Cùng đón đọc những thông tin mê hoặc tiếp theo trong chuỗi chủ đề về phục trang truyền thống cuội nguồn Nhật sau của Japo nhé ! Chee

Leave a Reply

Your email address will not be published.