Như thế nào là một chiếc áo thun cao cấp?

Chắc hẳn áo thun ( Tshirts ) là một loại phục trang quen thuộc không hề thiếu trong tủ đồ của tất cả chúng ta. Đây là món đồ tương thích cho mọi lứa tuổi và thuận tiện phối với những phục trang và phụ kiện khác. Chính thế cho nên mà áo thun trở thành món đồ yêu dấu của rất nhiều người và cũng chính vì sự phổ cập của nó mà rất nhiều những loại áo thun Open trên thị trường với nhiều phân khúc khác nhau cũng như chất lượng khác nhau .Hôm nay Only 1 Printing sẽ cùng những bạn khám phá về cách phân biệt một chiếc áo thun chất lượng nhé !

ao-thun-cao-cap

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của một sản phẩm may nói chung và áo thun nói riêng nhưng một số yếu tố quyết định tới chất lượng của một chiếc áo thun bao gồm:

1.      Vải

Chất liệu vải có lẽ rằng là yếu tố số 1 khi bạn lựa chọn một món đồ cho mình. Nó ảnh hưởng tác động rất lớn tới mẫu sản phẩm may trên những phương diện như độ bền, độ thoáng mát, cảm xúc tay, tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Có lẽ cho nên vì thế mà vải quyết định hành động tới 70 % giá trị của mẫu sản phẩm và sự lựa chọn có nên mua món đồ đó hay không. Trên thị trường lúc bấy giờ có hàng ngàn loại vải với vật liệu, chất lượng khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn được loại vải thun tương thích và xứng danh với số tiền bỏ ra ? Yếu tố nào quyết định hành động nên loại vải chất lượng tốt ?

1.1.    Xơ

Xơ là nguyên vật liệu để tạo ra sợi. Khi nói tới những loại xơ cho áo thun, phần đông loại xơ được nhắc tới tiên phong là Cotton. Cotton thường được khuyến nghị là loại xơ hạng sang và chất lượng. Lý do là phần nhiều khi nhắc tới áo quần, xơ có nguồn gốc từ sợi vạn vật thiên nhiên sẽ có độ thoáng mát và giá tiền cao hơn. Vì thế nên mặc định người ta sẽ nghĩ cứ áo 100 % Cotton là chất lượng tốt. Tuy nhiên không phải toàn bộ những loại áo Cotton đều tốt nhất cũng như không phải toàn bộ những nhãn mác thành phần vải là đúng thực sự. Cotton có nhiều loại như Cotton chải kỹ và Cotton thô. Chất lượng của vải Cotton phụ thuộc vào vào độ dài của xơ. Xơ càng dài thì kéo sợi thuận tiện hơn và cho ra sợi mảnh hơn, chất lượng sợi sẽ tốt hơn dẫn đến vải sẽ bền hơn. Điều đó cũng làm cho mặt phẳng vải thoáng và dễ thấm hút hơn. Đối với những loại vải Cotton, xơ bông sẽ được giải quyết và xử lý với tiến trình cơ bản :Loại bỏ những tạp chất trong xơ như bụi bẩn, lá, … Sau nhiều lần vô hiệu tạp chất, thu được sợi tinh chế .Kéo những xơ rối và tách những sợi xơ riêng không liên quan gì đến nhau, vô hiệu những sợi không thiết yếu .Chải sợi bằng cách vô hiệu những lông tơ trên mặt phẳng .

Vải Cotton hạng sang / chải kỹ hay thô nhờ vào vào việc lượng tạp chất trong xơ được vô hiệu đi nhiều hay ít. Vậy áo thun Cotton hạng sang là áo có mặt phẳng mịn, mát vì xơ bông đã được chải kỹ. Tuy nhiên 1 số ít loại vải thô được giải quyết và xử lý bằng một vài chất hóa học khiến mặt phẳng vải rất mềm nhưng chỉ sau vài lần giặt, nó sẽ bị xù lông và thô trở lại .Ngoài ra còn một số ít loại xơ từ vạn vật thiên nhiên rất tương thích cho mẫu sản phẩm áo thun như xơ tre, xơ lanh ( Line ), xơ sồi ( Modal ), xơ tích hợp như Cotton với Bamboo, …

1.2.    Sợi, cấu trúc

Sợi tự tạo không được nhìn nhận cao như những loại vải có nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên nhưng không do đó mà nó trọn vẹn xấu, mặt khác nó có chỗ đứng riêng trong làng thời trang. Thông thường một tên thương hiệu lựa chọn sợi tự tạo vì hai nguyên do chính. Họ muốn bảo vệ ngân sách mẫu sản phẩm và một điều quan trọng là những đặc thù chỉ có sợi tự tạo mới hoàn toàn có thể đem lại : độ đàn hồi, không thấm nước. Đồ thể thao là một ví dụ nổi bật. Vì sự thấm hút ẩm rất tốt, nên chơi thể thao với một chiếc áo Cotton 100 % là một sáng tạo độc đáo không hề hay .Kết cấu, hình thức mặt phẳng vải là do kiểu dệt quyết định hành động đồng thời cũng ảnh hưởng tác động tới đặc thù của vải. Kiểu dệt là quy luật đan kết giữa những sợi dọc và sợi ngang trong vải. Kiểu dệt khác nhau thì đặc thù và ứng dụng khác nhau. Một số kiểu dệt cơ bản trên áo thun :

  • Single Jersey: là kiểu dệt kim đan ngang có mặt trái và mặt phải khác nhau rõ rệt. Mặt trái thể hiện cung vòng và mặt phải thể hiện trụ vòng. Vải Single Jersey là loại vải rất thường được chọn lựa để may Tshirt.
    Rib: là kiểu dệt kim đan ngang có hai mặt giống nhau. Nếu kéo dãn theo chiều ngang thì sẽ thấy rõ các các cột vòng phải nằm xen kẽ các cột vòng trái. Rib là loại vải thường được dùng để may bo cổ, bo tay áo thun.
    Purl: là kiểu dệt kim đan ngang có hai mặt giống nhau. Một hàng vòng phải được dệt xen kẽ với một hàng vòng trái, trên hai mặt vải xuất hiện các cung vòng. Nếu kéo giãn vải theo chiều dọc sẽ thấy rõ các hàng vòng phải xen kẽ với các hàng vòng trái. Vải dệt kiểu Purl thường được dùng để may quần áo trẻ em và các bộ phận trang trí.
  • Interlock: là kiểu dệt kim đan ngang. Hai mặt vải đều giống nhau. Các cột vòng phải của lớp vải này chồng khít lên và che lấp hoàn toàn các cột vòng phải của lớp vải kia

1.3.    Nhuộm

Sợi vải được giải quyết và xử lý bằng thuốc nhuộm, dung dịch những chất phụ gia hữu cơ để làm tăng năng lực gắn màu. Quá trình nhuộm vải phải sử dụng những loại thuốc nhuộm tổng hợp cùng nhiều hóa chất phụ khác để tạo điều kiện kèm theo cho sự bắt màu của màu nhuộm. Sau mỗi quy trình trên thì quy trình giặt vải được triển khai nhiều lần nhằm mục đích tách những hợp chất, chất bẩn còn bám lại trên vải. Cuối cùng, để hoàn thành xong vải sẽ phải triển khai quá trình giặt vải nhằm mục đích mục tiêu làm mềm vải, tăng độ bền, chống co rút, ra màu của vải .Thuốc nhuộm vải được chia thành 3 loại như sau :

  • Thuốc nhuộm trực tiếp tính ba zơ sẽ dùng để nhuộm quần áo được may từ vải có nguồn gốc tự nhiên như bông, đay, lanh, kate, …
  • Thuốc nhuộm có tính Axit dùng để nhuộm các loại vải có nguồn gốc từ tổng hợp hóa học. Ví dụ như vải nilon, vải polyester, …
  • Thuốc nhuộm vải ( thuốc nhuộm quần áo) tổng hợp được tạo ra từ việc kết hợp từ 2 loại thuốc nhuộm vải trên, cộng thêm các chất phụ gia phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc nhuộm không tốt. Có thể gây dị ứng và ngộ độc với con người, gây ra những ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất người sử dụng. Đặc biệt là những loại thuốc nhuộm có mùi hắc, khó ngửi, có chứa hàm lượng cao những chất ô nhiễm như Formaldehyde, Aromatic amine, …Vì vậy để có được một chiếc áo thun có chất lượng nhuộm tốt, tất cả chúng ta phải chọn những tên thương hiệu thời trang uy tín và an toàn và đáng tin cậy để bảo vệ rằng vải thun được nhuộm theo tiến trình nhuộm chuẩn, bảo đảm an toàn .

2.      Đường may

Yếu tố tiếp theo quyết định hành động tới chất lượng chiếc áo thun đó là đường kim mũi chỉ được sử dụng để làm ra chiếc áo thun. Nếu như vẻ bên ngoài và vật liệu vải là hai yếu tố người mua thường chú ý hơn thì đường may là yếu tố mà “ dân trong nghề ” xem là cực kỳ quan trọng khi quyết định hành động mua một chiếc áo thun .

2.1.    Mật độ chỉ

Mật độ chỉ là số mũi chỉ Open trên một đơn vị chức năng chiều dài. Mật độ chỉ quá nhỏ là nguyên do làm cho chiếc áo bị bung, sứt đường may ; tỷ lệ chỉ quá lớn sẽ khiến cho chiếc áo trở nên nhăn nhúm. Thực tế cho thấy rằng tỷ lệ chỉ bằng 4-4. 5 mũi / cm đường may là ổn .

2.2.    Chất lượng đường may

Chất lượng đường may được đánh giá ở cả bên trong và bên ngoài.

2.2.1.   Bên ngoài
Phần vải xung quanh cổ áo phải nằm êm và không bị nhăn, vặn. Hiện tượng này xảy ra khi mật độ mũi chỉ quá lớn làm cho mũi chỉ xiết quá chặt hoặc do sự không cẩn thận của người thợ may. Phần bo cổ của áo tốt nhất là loại bo dệt theo kiểu dệt Rib vì tạo được độ co giãn tối đa và độ ôm của cổ; thêm nữa bo cổ phải trùng màu với màu thân áo trừ khi có cách điệu hay thiết kế khác. Một số loại áo do đơn vị gia công không tìm được loại bo cùng màu với màu thân áo nên phải sử dụng chính loại vải của thân áo để may nên dễ tạo sự lượn sóng trên bo cổ bởi vì vải không đủ độ co giãn như bo cổ.

Tương tự so với phần lai ( gấu ) và vòng nách áo. Đường may cũng phải êm và không để lại vết nhăn nhúm .Chúng ta sẽ không thấy hiện tượng kỳ lạ bỏ mũi đường may trên một chiếc áo thun tốt. Điều này xảy ra khi sản xuất, máy móc thiết bị không được kiểm tra và thay thế sửa chữa cũng như việc trấn áp chất lượng mẫu sản phẩm may còn sơ sài .

Hiện tượng bỏ mũi đường mayMột chiếc áo thun hạng sang cũng sẽ để lại thông tin nguồn gốc xuất sứ, tên thương hiệu, size, hướng dẫn sử dụng, …

tin tức mẫu sản phẩm của áo thun Nike

2.2.2.   Bên trong

Đối với một mẫu sản phẩm may, nếu như bên trong đường may ngăn nắp, chỉnh chu thì bên ngoài sẽ rất đẹp, nhưng nếu bên ngoài nhìn có vẻ như ổn thì chưa chắc chiếc áo đó chất lượng. Các mối chỉ ở mặt trái của loại sản phẩm, nếu gia công tốt sẽ không để lại chỉ thừa, vải thừa gây không dễ chịu khi sử dụng .Đường may kansai hoặc vắt sổ ở lai, lai tay, sườn cũng phải được người thợ tỉ mỉ và cẩn trọng thực thi vì rất dễ bị lỗi .

Đường vắt sổ, kan sai chuẩn và bị lỗi

 2.3.    Tính đối xứng

Nếu như gấp đôi chiếc áo theo chiều dọc và lấy đường chính giữa làm đường đối xứng thì phẩn bên phải và bên trái của áo phải đối xứng với nhau. Nghĩa là chéo vai trái bằng chéo vai phải, dài tay trái bằng dài tay phải, điểm hạ nách trái trùng với điểm hạ nách phải, …

Sự đối xứng của áo thunTrên đây là 1 số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản để phân biệt được một chiếc áo thun hạng sang. Only 1 Printing hy vọng với những san sẻ trên, bạn sẽ có cho mình 1 số ít kỹ năng và kiến thức để phân biệt được chiếc áo thun chất lượng đáng để bạn phải bỏ ra đồng xu tiền .Nguồn :https://vaithun4chieu.com/tin-tuc-vai-thun/quy-trinh-nhuom-vai-thun-60.htmlhttp://thuocnhuomquanao.com/mua-thoc-nhuom-quan-ao-o-dau.htmlhttps://blog.printsome.com/tell-t-shirt-quality/https://www.techpacker.com/blog/t-shirt-tech-pack/

https://gearpatrol.com/2016/09/30/what-makes-a-quality-t-shirt/#1

Leave a Reply

Your email address will not be published.