Nhìn lại dấu ấn trang phục quân đội Trung Quốc qua các triều đại lịch sử

Quân đội là lực lượng vũ trang chính, có vai trò vô cùng quan trọng với bất kể vương quốc nào. Từ thời rất lâu rồi, những vua đã rất chú trọng và tôn vinh quân đội nên thường góp vốn đầu tư rất lớn cho quân đội từ phục trang cho đến binh khí. Mỗi một triều đại thì những bộ phục trang quân đội đều có nét độc lạ độc lạ riêng. Cùng dongphucdunghuong.vn.com mày mò những điểm độc lạ trong những bộ quân phục Trung Quốc này nha !

I. Trang phục quân đội là gì? 

Quân đội là lực lượng vũ trang thường trực và chuyên nghiệp do nhà nước xây dựng và tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy, đào tạo và giảng dạy nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ tổ quốc hoặc thực thi cuộc chiến tranh bằng hình thức đấu tranh vũ trang để bảo vệ chính quyền sở tại hay thực thi lật đổ một chính quyền sở tại nào đó. Quân đội sẽ bộc lộ ý chí của giai cấp thống trị, được giai cấp thống trị trang bị những phương tiện đi lại để triển khai những hoạt động giải trí .
Trang phục quân đội hay còn được gọi là quân phục là những loại quần áo được nhà nước trang bị cho quân đội. Những loại phục trang này thường được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng vừa biểu lộ được đặc thù của nhà nước, vừa nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ cho những chiến sỹ trong quân đội khi tham gia chiến đấu .

II. Sự thay đổi trang phục quân đội qua các triều đại 

Quân đội đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn vong của các quốc gia. Chính vì vậy mà ngay từ thời phong kiến, các vị vua Trung Quốc  đã chú trọng rất nhiều cho đầu tư quân đội. Bên cạnh việc trang bị những binh khí hiện đại thì trang phục cho quân đội cũng được các triều đại phong kiến đặc biệt quan tâm. Phần lớn các loại trang phục quân đội Trung Quốc dưới thời phong kiến đều có nét chung giống nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt nhằm thể hiện đặc điểm riêng của triều đại đó. Vậy chúng khác nhau như thế nào? 

1. Trang phục quân đội thời nhà Thương 

"<yoastmark

Đây là thời kỳ đầu của phong kiến Trung Quốc nên những phong cách thiết kế phục trang vẫn còn ở mức đơn thuần. Quân sĩ thời kỳ này đa phần là kỵ binh nên phục trang được phong cách thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện việc vận động và di chuyển. Ở ngoài có thêm một lớp giáp được làm bằng da thú để bảo vệ cho binh sĩ trong những cuộc hành quân. Vũ khí thời kỳ này cũng đặc biệt quan trọng đơn thuần, thường sẽ là cung tên và cây thương .

2. Trang phục quân đội thời Chu 

Thời kỳ nhà Chu được chia làm hai quá trình : Tây Chu ( từ năm 1046 TCN đến năm 771 TCN ) và Đông Chu ( từ năm 770 đến năm 256 TCN ) với sự sinh ra của những vật phẩm làm bằng sắt. Chính vì thế mà thời kỳ này, áo giáp và mũ giáp của binh sĩ đã được rèn từ sắt để có sức chịu đựng giỏi hơn so với đồ làm từ da thú, giúp bảo vệ tốt hơn. Thời kỳ Tây Chu, phục trang bên trong có hơi hướng giống với quần áo thường phục hơn, quần dạng dài váy, tay áo xòe rộng. Sau để thuận tiện cho việc chinh chiến mà đến thời Đông Chua, phục trang quân đội đã được phong cách thiết kế lại ngăn nắp hơn. Phần tay áo được bó sát lại không xòe như trước, ống quần cũng phong cách thiết kế dạng bó và giấu trong đôi giày .

3. Trang phục quân đội thời Tần 

Nước Tần là vương quốc hùng mạnh dưới thời kỳ Chiến quốc, với sự dẫn đắt của Tần Thủy Hoàng, nhà Tần đã đứng lên dẹp loạn, chinh phục những nước, chấm hết thời kỳ Chiến quốc tại Nước Trung Hoa, mở ra một thời kỳ của đế quốc Nước Trung Hoa phong kiến. Quân sự đặc biệt quan trọng được vua Tần chú trọng. Ngoài việc ý tưởng ra những loại vũ khí mới, tân tiến, có sức sát thương mạnh so với thời kì trước thì Tần Thủy Hoàng cũng thực thi cải cách về quân phục. Binh lính sẽ bó phần chân lại để thuận tiện chuyển dời. Áo hộ giáp phong cách thiết kế thêm phần cầu vai giúp bảo vệ được phần vai cho binh lính trong những cuộc chinh chiến. Đồng thời, thời kỳ này đã có khiên che chắn phía trước cho quân sĩ .

4. Trang phục quân đội thời Hán 

Quân đội nhà Hán được ca tụng là một trong những quân đội “ nổi tiếng ” trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Nhà Hán là triều đại lê dài nhất trong lịch sử dân tộc và là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử vẻ vang những triều đại phong kiến. Binh lính vẫn bó chân như thời kỳ trước, phục trang cũng dựa trên khuôn mẫu của nhà Tần nhưng phần áo giáp có phong cách thiết kế thêm cả phần cổ dựng lên chứ không phải cổ tròn để bảo vệ thêm được cả phần cổ cho binh lính .

5. Trang phục quân đội thời Đường 

Nhà Đường với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nền kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống, tăng cường giao thương mua bán kinh doanh mà trở nên phồn thịnh, được coi là đỉnh điểm trong lịch sử vẻ vang phong kiến Trung Quốc. Trang phục thời Đường có sự biến hóa đáng kể so với thời kỳ trước gồm có cả phục trang cho quân đội. Nếu như những thời kỳ trước, chỉ có phần áo giáp thì đến thời nhà Đường đã được phong cách thiết kế dài hơn kéo đến tận đầu gối. Chân đi loại giày cao đến tận đầu gối gần giống như một đôi ủng. Mũ giáp cũng được phong cách thiết kế dạng dài bịt kín đến cả phần cổ. Có thể nói, quân phục thời kỳ này đã đạt lên bước tiến cao hơn, gần như là bảo vệ được hết những phần cho binh lính khi tham gia chiến đấu .

6. Trang phục quân đội thời Tống 

Trang phục nhà Tống gần như không có sự cải biên quá nhiều mà dựa trên khuôn mẫu chủ đạo là quân phục của thời Đường. Chỉ khác một chút là phần chân có thêm dây buộc để bó lại quần ôm sát người cho thuận tiện khi di chuyển. 

7. Trang phục quân đội thời Minh 

Quân đội nhà Minh được thiết kế xây dựng cực kỳ hùng mạnh, là mối rình rập đe dọa của nhiều vương quốc trong đó có cả Nước Ta. Quân sĩ thời kỳ này rất phong phú về sắc tố và mẫu mã hơn so với những thời kỳ trước. Hộ giáp có hai loại một loại dạng váy dài đến tận chân là phong cách thiết kế theo kiểu mới, có một loại vẫn theo khuôn mẫu trước chỉ đến phần đầu gối. Mũ giáp đội trên đầu có phần biến hóa mẫu mã hơn so với trước khi được phong cách thiết kế dạng tròn xòe rộng gần như chiếc nón sắt .

8. Trang phục quân đội thời Thanh 

Thời kỳ đầu nhà Thanh rất tăng trưởng, bản thân nhà Thanh cũng xuất thân từ trên sống lưng ngựa chính vì thế mà những vua Mãn Thanh rất coi trọng quân đội. Binh lính thời kỳ này được giảng dạy rất kỹ, chuyên nghiệp, phục trang cũng có nhiều sự đổi khác. Hộ giáp bên ngoài được làm bằng sắt lê dài đến tận phần chân. Binh lính được chia thành bốn nòng cốt : kỵ binh, pháo binh, bộ binh và thủy quân với bốn màu phục trang rõ ràng là vàng, đỏ, trắng, xanh dương .

9. Trang phục quân đội thời dân quốc 

Thời kỳ dân quốc chiến loạn liên miên đồng thời cũng có tác động ảnh hưởng lớn từ phong thái của phương Tây mà phục trang quân đội có sự đổi khác rõ ràng so với thời phong kiến. Quân phục thời kỳ này gần giống với phục trang văn minh được chia rõ ra hai phần quần và áo. Phần áo có kèm đai sống lưng và đeo thêm túi đựng súng ở bên cạnh thuận tiện cho quân nhân hoàn toàn có thể sử dụng. Ống tay phong cách thiết kế dạng suôn giúp tôn lên dáng cho người mặc hơn. Không còn phải mặc những bộ áo giáp vừa nặng vừa nóng như thời kỳ trước nữa. Ngoài ra, những chỉ huy có thêm khoác thêm áo choàng dài bên ngoài dạng kiểu măng tô .

10. Trang phục quân đội thời hiện đại 

Trang phục tân tiến của Trung Quốc có sự nâng cấp cải tiến, tân tiến tương thích với sự tăng trưởng của quốc tế. Màu áo được phong cách thiết kế thuận tiện cho việc binh lính hoàn toàn có thể ngụy trang ở bất kỳ địa hình nào và tổng thể những binh chủng đều sử dụng một màu áo thay vì mỗi binh chủng một màu áo so với thời kỳ trước .
Các bạn hoàn toàn có thể tự thưởng thức thêm những văn hóa truyền thống Trung Quốc bằng cách book cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nha ! Nhưng trước hết chúng mình cần chuẩn bị sẵn sàng hành trang tiếng Trung thật tốt để có một chuyến đi thật tuyệt vời ! Các bạn hoàn toàn có thể ĐK học tiếng Trung hoặc tự mua sách về học đều được nha !

0
0
votes

Article Rating

Leave a Reply

Your email address will not be published.