Nghệ sĩ đề xuất nam sinh mặc áo dài ở TP.HCM

Đề xuất nam sinh mặc áo dài trong buổi chào cờ sáng thứ hai hàng tuần mới được nghệ sĩ Kim Xuân đưa ra đã dấy lên nhiều quan điểm trong giới học viên TP.HCM.Trong Chương trình Truyền cảm hứng về áo dài tại Trường THPT Marie Curie ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) sáng ngày 2.11 vừa mới qua, nghệ sĩ Kim Xuân đã ý kiến đề nghị với Sở GD-ĐT TP.HCM, những trường trung học phổ thông trên địa phận thành phố khuyến khích học viên nam mặc áo dài chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần .

“Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau”, nghệ sĩ Kim Xuân nói.

Nghệ sĩ đề xuất nam sinh mặc áo dài ở TP.HCMChương trình Truyền cảm hứng về áo dài là hoạt động nằm trong Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020. Tham gia sự kiện còn có NSƯT Phi Điểu, Trịnh Kim Chi, Quốc Cơ, MC Hồng Phượng, Quỳnh Hoa, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Kyo York… Các nghệ sĩ đã chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt về áo dài và mong muốn các em học sinh sẽ yêu quý trang phục truyền thống này nhiều hơn nữa.Đề xuất của nghệ sĩ Kim Xuân đã khiến giới học viên quan tâm .“ Tưởng tượng mấy bạn nam mà mặc vậy thì nhìn dễ thương và đáng yêu lắm ” – nữ sinh Ngọc Mai nhận xét .Theo nữ sinh này, áo dài rất đẹp. “ Nam sinh mặc áo dài càng dễ che khuyết điểm, làm tăng vẻ thư sinh lên. Khi những bạn muốn “ ngầu ” thì phá cách vẫn được ” .Nam sinh Nguyễn Phan Tân cũng tán đồng : “ Kể ra mặc một chút ít vào ngày đầu tuần cũng được, chứ quanh năm suốt tháng chỉ mặc đồng phục em thấy hơi chán. Thử tưởng tượng đầu tuần nữ sinh mặc đồng phục áo dài trắng, nam sinh áo dài xanh hay xám gì đó cũng khá hay ” .” Ý tưởng cho nam sinh mặc áo dài cũng hay đấy. Ở Huế cứ thứ hai là nam công chức mặc áo dài đi làm rồi đó, em thấy rất lịch sự và trang nhã và lịch sự và trang nhã ” – nữ sinh Lệ Hằng san sẻ .Trong khi đó, nữ sinh Nguyễn Thu Hương tỏ ra do dự : “ Con gái bọn em đi lại nhẹ nhàng hơn những bạn nam mà mặc áo dài còn thấy vướng víu không dễ chịu, thì không hiểu những bạn nam xoay sở cả ngày với bộ áo dài thế nào ” .Lê Xuân Quang ( Quận 3, TP.Hồ Chí Minh ) thì lo lắng : ” Em mập như thế này mặc vào trông không đẹp ” .Quang cho biết nhiều bạn của em cũng không đồng cảm với ý tưởng sáng tạo này. ” Mỗi giới có một đặc thù riêng, con trai bọn em đi học cần nhất là tự do ” .Còn anh Sơn Nam ( Quận Q. Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh ) có con trai đang học lớp 11 lại nhìn ở góc nhìn kinh tế tài chính : “ Tôi thấy mặc cũng được, không mặc cũng được vì một tuần một buổi không đến nỗi quá ảnh hưởng tác động đến việc học tập hoạt động và sinh hoạt trong nhà trường. Tuy nhiên, tôi biết một bộ áo dài của phái mạnh khá đắt so với áo nữ, khoảng chừng gấp 3 lần. Nếu may loại rẻ tiền thì nhìn những con mặc vào lại chẳng ra làm sao. Chính thế cho nên mà tôi thấy việc này khá tốn tiền ” .

 

Thầy cô không mặn mà

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, thẳng thắn cho biết không ủng hộ yêu cầu này .Theo ông Phú, việc nữ sinh mặc áo dài trong trường học vào ngày thứ 2 và những buổi lễ là hài hòa và hợp lý .“ Lâu nay, giáo viên cũng đã mặc áo dài lên lớp. Tuy nhiên, thời tiết lúc bấy giờ rất khắc nghiệt và diễn biến phức tạp. Tại những trường học, tỷ lệ cây xanh bao trùm không còn nhiều, trong khi đó, nhiệt độ ngoài trời đang nóng lên, nhiệt độ trung bình ở Thành Phố Hồ Chí Minh là khoảng chừng 30 độ C. Bên cạnh đó, không phải trường học nào cũng có máy lạnh. Do đó, chỉ nên phát động mặc áo dài ở những cơ quan cho phái nữ, hoàn toàn có thể một tuần 2-3 buổi .Còn so với nam sinh, nhu yếu mặc áo dài cho những em rất khó. Mặt khác, những em nhỏ người và năng động, luôn chạy giỡn hoặc chơi thể dục thể thao. Nếu mặc áo dài cả buổi, những em sẽ bị hạn chế và làm ảnh hưởng tác động tới những hoạt động giải trí của nhà trường. Còn nếu chỉ mặc để chào cờ sáng thứ hai rồi thay ra thì quá lỉnh kỉnh, không thiết yếu ” .Còn thầy Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Marie Curie cho rằng đề xuất kiến nghị của nghệ sĩ Kim Xuân là rất khó để triển khai. Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 cũng không đống ý với đề xuất kiến nghị cho học viên nam mặc áo dài .” Thứ nhất, nếu thêm nam sinh mặc áo dài là tốn kém cho cha mẹ ” – thầy Khoa nghiên cứu và phân tích .” Thứ hai, áo dài để tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ với những đường nét điệu đàng chứ nam sinh thì không .

Thứ ba, từ trước tới nay, nam giới chỉ mặc áo dài ở những nơi tôn nghiêm như đình, chùa, miếu mạo, và vào các dịp cúng lễ. Mà khi đó cũng chỉ những cụ ông mới mặc áo dài. Hoặc nếu có mặc ở những chỗ khác thì cũng chỉ người mẫu, diễn viên, người trong giới showbiz mặc trong các sự kiện hoặc những hoạt động cần tôn vinh áo dài mà thôi”.

Do đó, thầy Khoa nhấn mạnh vấn đề, ” học viên nam cứ áo trắng với quần, sơ vin vào là đẹp và nhã nhặn ” .

Ngân Anh – Lê Huyền

Cô giáo chủ nhiệm ở Cần Thơ in tên học sinh lên áo dài

Cô giáo chủ nhiệm ở Cần Thơ in tên học sinh lên áo dài

Bức ảnh ghi lại một cô giáo trong chiếc áo dài đặc biệt quan trọng in đậm tên toàn bộ những học viên trong lớp và nở nụ cười niềm hạnh phúc lôi cuốn sự chú ý quan tâm của giới học viên .