Nên chọn áo chống nắng màu sáng hay tối?

Áo màu đen, xanh đậm … có năng lực biến hóa quang lượng tia cực tím thành nhiệt lượng, mức độ chống nắng tốt hơn màu sáng .Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Phòng khám Chăm sóc da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết áo màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn nhưng lại có năng lực chống tia cực tím ( UV ) tốt hơn màu sáng. Vì thế nếu chọn áo chống nắng màu tối nên chọn vải satin, cotton để tạo cảm xúc dễ chịu và thoải mái, tự do hơn khi mặc .” Mọi người tưởng nóng là do da bị ăn nắng, thật ra vải đang hấp thu nhiệt. Không thiết yếu phải mua những phục trang được quảng cáo chống tia UV mà hoàn toàn có thể chọn loại vải có độ bao trùm cao, sợi vải chặt, dày và màu sẫm “, bác sĩ Thanh nói .
Nên chọn áo chống nắng từ loại vải có độ che phủ cao, sợi vải chặt và dày. Ảnh: Thành Nguyễn

Áo làm từ loại vải có độ che phủ cao, sợi vải chặt và dày có khả năng chống tia UV tốt hơn. Ảnh: Thành Nguyễn

Bên cạnh sắc tố, vật liệu cũng là yếu tố quan trọng để chọn áo chống nắng tốt. Áo được làm từ vật liệu jeans, cotton, gốm – ceramic, sợi microfiber, lớp phủ nano chống nắng cao … ngăn tia UV làm hại da .Một số phục trang chống nắng chuyên nghiệp, vi sợi được trộn lẫn nhiều hợp chất có tính năng chống nắng. Sợi vải được thêm hoạt chất làm dịu da, giúp da tránh bị kích ứng khi tiếp xúc .

Bác sĩ Thanh cho biết trang phục chống nắng cơ học đều phải được kiểm định hiệu quả về mặt lâm sàng, xét theo 3 yếu tố:

Che phủ : Mức độ bao trùm nhờ vào vào khoảng cách giữa những sợi vải. Có thể kiểm tra bằng cách đưa tấm vải ra ánh mặt trời. Nếu ánh nắng xuyên qua nhiều là khoảng cách sợi vải thưa, mức độ chống nắng sẽ giảm .

Độ chặt của sợi vải: Một sợi vải có rất nhiều vi sợi lèn chặt vào nhau. Nếu vi sợi lỏng lẻo, ánh sáng và tia UV xuyên qua nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chống nắng. 

Độ dày : Nếu vải có độ chặt và bao trùm tốt nhưng quá mỏng dính thì bước sóng tia UV chiếu qua vải sẽ không bị cản lại và gây hại trực tiếp lên da. Các sợi vải xếp càng khít nhau càng có ít khe hở, chất vải càng dày thì năng lực chống nắng sẽ càng tốt hơn rất nhiều .Bác sĩ Thanh khuyến nghị những yếu tố như mỹ phẩm, mồ hôi khí ẩm khiến thực chất sợi vải biến hóa và không đạt được hiệu suất cao chống nắng. Không nên nhờ vào vào phục trang mà cần phối hợp tránh nắng giờ cao điểm, bôi kem chống nắng, dùng viên uống chống nắng nếu trong thiên nhiên và môi trường chiêu thức chống nắng cơ học không khả thi .

Cẩm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.