Giải thích ý nghĩa câu chó cắn áo rách

Giải thích ý nghĩa câu chó cắn áo rách

Chó cắn áo rách nghĩa là người nghèo khó ( áo rách ) còn bị xui rủi ( bị chó cắn ) – tương tự như như câu đã nghèo còn gặp cái eo vậy đó .

1.  Xuất xứ câu Chó cắn áo rách

Truyện kể về hai cha con họ Đoàn làm nghề phó cối. Đây là nghề đóng cối xay đất – một dụng cụ cho những mái ấm gia đình nông thôn xay lúa ( sau đó cho cối giã thành gạo để nấu cơm ). Bố con ông Đoàn Tiến trong một ngày thao tác cật lực ở thôn nọ thì trời đã sẩm tối. Đêm xuống, thời tiết vào Đông mưa lạnh, họ phải về nhà gấp. Ông Tiến và con chỉ có một chiếc áo tơi che chung. Song mưa to quá, họ đành tạm trú vào một cái lều bên đường. Loay hoay thế nào gió to thổi bay chiếc áo tơi rồi dạt vào cổng một nhà gần đó. Lũ chó nhà này rất hung tàn. Chúng xông ra và cắn nát chiếc áo mưa của hai bố con. Tội nghiệp, mất áo che mưa và cũng là áo che thân cho khỏi rét, ông Đoàn Tiến cùng cậu con trai nhỏ, rét run rồi lủi thủi đi về trong mưa lạnh. Câu thành ngữ tuy ngắn gọn nhưng làm cho ta hiểu và cảm thông cho những tình cảnh éo le ở đời của những người nghèo khó, khó khăn vất vả .

Chó cắn áo rách

Chó cắn áo rách

2. Giải nghĩa câu Chó cắn áo rách

Áo rách : nghĩa đen là 1 chiếc áo bị rách, đã cũ hoặc vá nhiều lần, bị rách do quá cũ kỹ – còn nghĩa bóng là ám chỉ người nghèo khó, ăn mày, không đủ tiền mua áo lành lặn mà mặc .
Chó cắn : nghĩa đen là bị chó cắn – thường trong nhân gian gọi chó cắn là xui, là rủi – Nghĩa bóng là tai nạn thương tâm tai ương giật mình ập đến .
Chó cắn áo rách : Nghĩa là một người nghèo khó cùng cực ( hoàn toàn có thể là nghèo khó hoặc sa cơ lỡ vận nên nghèo khó ) lại còn liên tục bị vận xui rủi bám đủi, cứ liên tục bị xui, hết lần này đến lần khác .

 

3. Bình về Chó cắn áo rách

Việc chó cắn áo rách nói về những xui rủi hay đến với những người kém vận may, những người sa cơ lỡ thế, hoặc những người nghèo khó thâm niên … tại sao lại như thế ? tại sao người nghèo, người khó lại hay gặp vận xui rủi đến thế ? đây chỉ là câu than vãn hay là thực sự ?
Theo cá thể mình thì đây là thực sự, thực sự rất thực tiễn ta hoàn toàn có thể thấy trong đời sống rất là nhiều, cực nhiều nữa là đằng khác .
– Một người sa cơ lỡ vận thì thường kèm theo xui rủi liên tục xảy đến, bởi vì sao ? đó là hệ lụy của việc dẫn đến họ sa cơ, do họ tâm lý sai lầm đáng tiếc, hành vi sai lầm đáng tiếc dẫn đến sa cơ, mà hậu quả nó sẽ đến liên tục, khi sa cơ họ không quen với việc lỡ vận, nên những việc khó khăn vất vả tầm thường của người tầm thấp hơn so với họ là những vận xui rủi, thực ra đó chỉ là do họ nghĩ thế thôi. chứ cái gì đến cũng có nguyên do, hệ quả rõ ràng .
– Một người nghèo triền miên, hay bị xem thường, hay bị giật nợ, hay bị gặp tai ương linh tinh … bởi vì sao ? vì họ vốn dĩ năng lượng giải quyết và xử lý, năng lượng thao tác kém nên dẫn tới nghèo triền miên, năng lượng kém thì dễ có hành vi kém nên gặp rủi ro đáng tiếc trong cách hành xử kém là chuyện thông thường .
– Thêm 1 loại người nữa đó là người hay than phiền, họ bận than tới mức quên lo việc làm ăn, nên họ gặp khó khăn vất vả triền miên. Tâm lý xấu đi ăn mòn đầu óc mất rồi, họ gặp yếu tố gì cũng nghĩ là xui rủi, là kém như mong muốn, chỉ biết nhìn lên rồi than thân trách phận, không tự cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn vất vả tầm thường mỗi ngày .

Bởi lẽ cuộc sống là những vấn đề cần xử lý, năng lực càng cao thì vấn đề nhỏ không đáng nhắc tới, năng lực thấp thì vấn đề nhỏ cũng có thể là tảng đá nặng trong lòng, đời là như thế, dòng sông vốn uốn lượn không hề chảy thẳng được, quy luật của tự nhiên vốn dĩ là như thế.

Chó cắn áo rách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *