Giải thích vì sao quần áo tù nhân lại kẻ sọc kẻ trắng

Quần áo tù nhân – Trang phục sọc kẻ trắng đen mô phỏng hình ảnh tuy nhiên sắt nhà tù khiến tù nhân có cảm xúc bị cầm tù không riêng gì ở khoảng trống xung quanh mà còn trên khung hình họ. Vậy tại sao quần áo tù nhân lại kẻ sọc kẻ trắng, hãy cùng Luật sư X khám phá trải qua bài viết dưới đây :
Nội dung tư vấn

Sơ lược về quần áo tù

Trang phục tù nhân được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để phân biệt với dân thường, một trong những hoạ tiết thông dụng là sọc kẻ trắng đen. Mẫu phong cách thiết kế này Open lần đầu tại nhà tù New Gate, bang Thành Phố New York ( Mỹ ) vào năm 1815 .

Theo nhà nghiên cứu Juliet Ash, ngoài lý do chi phí thấp để sản xuất một mẫu thiết kế đơn giản như vậy; áo tù sọc kẻ trắng đen còn gây hiệu ứng tâm lý với tù nhân. Sọc kẻ trắng đen mô phỏng hình ảnh những song sắt nhà tù nên người mặc sẽ có cảm giác bị cầm tù không chỉ ở không gian xung quanh mà còn trên cơ thể. Đây được coi là một hình thức trừng phạt về tâm lý; như lời nhắc nhở thường xuyên về những hành vi đáng xấu hổ trong quá khứ của các phạm nhân.

Đến giữa thế kỷ 20, nhiều những nhà tù ở Mỹ đã bỏ hình thức phục trang này vì cho rằng cách “ tra tấn ” niềm tin kiểu này là kì thị và có phần vô nhân đạo. Theo quan điểm này, áo sọc kẻ đen trắng trở thành hình tượng cho những hành vi tồi tệ, xấu xa của tù nhân. Nó khiến người mặc luôn trong trạng thái xấu hổ và không dễ chịu nhưng không cho nên vì thế mà tỷ suất hoàn lương lại cao hơn .

Lý do sử dụng quần áo sọc đen trắng

Triết lý quản trị tù nhân văn minh là tập trung chuyên sâu vào góc nhìn tái tạo giáo dục chứ không phải trừng phạt như trước kia. Thêm vào đó, người vào những nhà tù Mỹ cũng phong phú nên cần một kiểu phục trang mới với những thông điệp trung lập hơn. Do đó, nhiều nhà tù đã chuyển sang sử dụng phục trang jumpsuit với sắc tố sặc sỡ như da cam hay xanh lá cây với mục tiêu duy nhất là để dễ phân biệt trong đám đông .
Tuy nhiên, xu thế sử dụng sọc kẻ trắng đen đang quay lại trong những nhà tù Mỹ. Một phần do phục trang màu da cam đang sử dụng dễ lẫn với một số ít ngành nghề khác, ví dụ công nhân làm đường …
Trong lần trở lại này, phần kẻ sọc ngoài màu đen truyền thống cuội nguồn còn có những màu khác như đỏ, da cam và xanh da trời để phân biệt mức độ phạm tội của những tù nhân. Sự tương phản giữa trắng và những màu còn lại giúp dễ nhận ra phạm nhân chạy trốn kể cả từ khoảng cách xa .

Khuyến nghị

  1. LSX là tên thương hiệu số 1 về dịch vụ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp lý mà LSX phân phối, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tìm hiểu thêm. Để có những những tư vấn rõ ràng và đơn cử hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Câu hỏi thường gặp

Khi nào người phạm tội gọi là phạm nhân?

Phạm nhân là một từ gốc Hán, theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là người phạm tội.
Trong thuật ngữ pháp lí hiện hành, phạm nhân có hai nghĩa: theo nghĩa rộng: phạm nhân là người đã bị Tòa án tuyên là đã có tội phải chịu hình phạt và bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Quần áo tù nhân của Mỹ tại không phải kẻ sọc kẻ trắng, tại sao như vậy?

– Nhiều nhà tù hướng tới hình thức cải tạo nhân đạo; để tỷ lệ hoàn lương của tù nhân được đẩy cao lên. Khía cạnh giáo dục được đẩy mạnh, thay vì đơn thuần trừng phạt như trước. Trang phục tù nhân được chuyển thành các bộ quần áo với màu sắc sặc sỡ: như đỏ, da cam nhằm dễ phân biệt trong đám đông. 
– Tuy nhiên, không phải ở quốc gia nào cũng chọn màu cam làm trang phục tù nhân. Bởi vì điều này rất dễ nhầm lẫn với trang phụ của một số công nhân làm đường; hay thợ sửa chữa điện.

Chế độ mặc của phạm nhân tại các trại giam Việt Nam như thế nào?

– 02 bộ quần áo dài bằng vải thường theo mẫu thống nhất/năm;
– 02 bộ quần áo lót/năm;
– 01 áo mưa nilông/năm;
– 01 áo ấm/03 năm (cấp từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc và 05 tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại không cấp);
– Phạm nhân tham gia lao động, học nghề mỗi năm được phát 02 bộ quần áo bảo hộ lao động và dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết khác.

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *