Gia đình 4 đời may áo dài ở phố Cổ: Từ chân máy khâu rỉ sét đến thương hiệu nổi danh Hà thành

Cụ Lê Thị Quyến ( sinh năm 1940 ) được biết đến là cụ bà ở đầu cuối lưu giữ nghề may áo dài truyền thống lịch sử ở phố Cổ Hà Nội. Không còn là cái tên lạ lẫm mỗi khi nhắc về “ Áo dài Lương Văn Can ”, cụ Quyến có vẻ như đã quen với những tên gọi, tên tuổi mà người ta đặt cho mình trong hàng chục năm qua .
Trải qua hơn 70 năm với những thăng trầm của đời sống, những biến hóa của phố thị và của nghề may áo dài, cái “ máu nghề ” trong người cụ vẫn được gìn giữ vẹn nguyên, thậm chí còn mỗi lúc một tha thiết hơn. Khi kể về nghề may, về cách mà cụ đã gắn đời mình với nghề truyền thống lịch sử này, mắt cụ Quyến vẫn sáng lên và giọng nói vẫn thao thao bất tuyệt …

Cụ Lê Thị Quyến quê gốc ở làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) một trong những địa điểm nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống từ hàng trăm năm nay. 

Gia đình bà Quyến từ xưa đã theo nghề truyền thống cuội nguồn, bà Quyến lớn lên cùng tiếng máy khâu nên sớm tiếp thu được tinh hoa của nghề may mà nói như bà là “ nó ngấm sâu vào máu từ khi nào không hay ” .

Bắt đầu học may áo dài từ năm 12 tuổi, nhớ về ngày đó, bà Quyến kể : “ Cha tôi vốn là người nghiêm khắc, khi học ông đưa ra nhiều nhu yếu khắc nghiệt mà nếu không đạt được sẽ bị phạt rất nặng. Có lần chỉ ngồi sai tư thế khi đạp máy khâu tôi bị ông cụ đánh đòn đau nhớ đời. Từ đó, tôi học được tính cẩn trọng và tỉ mỉ, không được sai sót dù chỉ một cụ thể nhỏ ” .

Bà Quyến là một trong những người tiên phong mang nghề may áo dài từ Trạch Xá ra lập nghiệp ở phố Lương Văn Can ( Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội ) .

Đầu những năm 50, quy trình tiến độ Hà Nội nằm trong tay người Pháp là thời gian nhu yếu ăn mặc của những tầng lớp tư sản tác động ảnh hưởng mạnh bởi trào lưu Âu hóa. Những tà áo dài trở thành một xu thế chứng minh và khẳng định sự lịch sự và nét duyên dáng của nam thanh nữ tú thủ đô hà nội. Ngày ấy, cứ đeo trên vai một chiếc bồ, bà theo chân ông cụ đến từng mái ấm gia đình người mua, ăn ở cả tuần trời để may áo cho gia chủ .

Những năm đó hiệu may không có vải hay quần áo may sẵn như bây giờ. Mỗi khi muốn may quần áo, người ta hay mua vải từ các hiệu vải của người ấn rồi gọi thợ đến tận nhà may đo. Với sự khéo tay của mình, chẳng mấy chốc mà bà Quyến trở nên nổi tiếng và tên bà được lưu hầu hết trong “bộ nhớ thời trang” của các tiểu thư tân thời dọc các phố Hàng Đào, Hàng Ngang…

Theo bà Quyến, nghề may áo dài thủ công bằng tay yên cầu người thợ đức tính kiên trì, tỉ mỉ và đúng mực trong từng cụ thể nhỏ. Áo dài theo “ công thức ” riêng của bà phải được làm hàng loạt bằng tay từ đo đạc, cắt xẻ đến may khâu .

Gần 70 năm gắn bó với nghề may áo dài, bà Quyến tận mắt chứng kiến nhiều sự biến hóa của nghề may cũng như văn hóa truyền thống mặc áo dài truyền thống lịch sử. Ngày nay, sự phong phú về mẫu mã, vật liệu, sự nâng cấp cải tiến trong mẫu mã, phong cách thiết kế mang đến cho người mua nhiều lựa chọn nhưng đồng thời cũng là một thử thách khó khăn vất vả với những người làm nghề may lâu năm như bà .

Đã bước qua tuổi 80 nhưng bà Quyến vẫn đứng máy mỗi ngày, với bà Quyến, chiếc áo dài đẹp nhất là chiếc áo được “ đo ni đóng giày ” cho từng tầm vóc, bất kể là béo gầy, cao thấp và bất kể người ở giai tầng nào. “ Chuẩn mực của cái đẹp với áo dài là vô chừng, tôi chỉ mong người mua của mình được chiếm hữu những chiếc áo hoàn thành xong và phù hợp nhất ” – Bà Quyến san sẻ .

“ May áo cho người, phải may đẹp hơn cho chính bản thân mình ” – Đó là tiêu chuẩn số 1 của người thợ may đã ngoài 80 tuổi .

Nhà bà Quyến có 7 người con thì cả 7 người đến nay đều theo nghề may. Ban đầu, từ một chiếc chân máy khâu thô sơ, rỉ sét… trải qua hàng chục năm liên tục tích lũy, liên tục đổi mới những vẫn không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài. Vợ chồng bà Quyến cùng thế hệ đời thứ 4 đã gây dựng nên một thương hiệu nhà may “đình đám” khắp phố Lương Văn Can, và khắp cả Hà Nội.

Hiện nay, giá một bộ áo dài được may tại của tiệm bà Quyến xê dịch từ 700.000 – 1.500.000 đồng / bộ tùy vật liệu và mẫu mã khác nhau .

Leave a Reply

Your email address will not be published.