Đặc sắc lễ hội Áo dài trên con đường di sản tại Festival Huế 2019

Vào lúc 20 h tối 28/4 tại Cửa Ngọ Môn, đường 23/8 ( TP Huế ) đã tưng bừng diễn ra Lễ hội Áo dài với chủ đề “ Áo dài trên con đường di sản ”, với hàng trăm bộ áo dài đến từ 16 bộ sưu tập của 17 nhà phong cách thiết kế tên tuổi .

Lễ hội Áo dài với chủ đề : ” Áo dài trên con đường di sản ”

Nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, Lễ hội Áo dài là một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong mỗi kỳ Festival, lễ hội góp phần phát huy giá trị văn hóa, truyền thống, tôn vinh trang phục áo dài Việt Nam.

Với chủ đề “ Áo dài trên con đường di sản ”, hàng trăm bộ áo dài đến từ 16 bộ sưu tập của 17 nhà phong cách thiết kế nổi tiếng như Chula, Cao Duy, Viết Bảo, Ngọc Hân, Nhi Hoàng, Phương Thanh, Minh Hạnh … Các nhà phong cách thiết kế đã lấy cảm hứng cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hay nét văn hóa truyền thống riêng giàu chất truyền thống lịch sử của những di sản quốc tế được UNESCO công nhận dọc dải đất miền Trung, Tây Nguyên lên tà áo dài, như Thành nhà Hồ của Thanh Hóa, Phong Nha Kẻ Bàng của Quảng Bình, quần thể di tích lịch sử Triều Nguyễn ở Thừa Thiên Huế, hay phố cổ Hội An, Thánh Địa Mỹ sơn ở Quảng Nam .

Trang phục áo dài trắng tinh khôi .

Những bộ Áo dài đa sắc tố .
Qua mỗi kỳ Festival lễ hội Áo dài đều bộc lộ được sắc thái mới. Năm năm trước, chủ đề của Lễ Hội Áo dài là “ Thế giới trong tà áo dài Việt ”. Năm 2017 với chủ đề : “ Hội họa Huế trong tà áo dài ” và năm nay “ áo dài trên con đường di sản ”. Đây là thời cơ cũng như thử thách so với những nhà phong cách thiết kế khi phải liên tục phát minh sáng tạo những bộ “ áo dài mới ” với nhiều cảm hứng mới được bộc lộ thật công phu, làm cho những tà áo dài trở nên “ có sức sống ” .

Thu hút được đông đảo du khách đến tham dự.

Trang phục áo dài ” mới lạ ” .
Để làm ra những phục trang áo dài “ có hồn ” ấy, những nhà phong cách thiết kế đã phải linh động trong việc chọn những hoa văn trang trí, những thiêng vật cho đến những kiểu thức hoa lá có sẵn trong vạn vật thiên nhiên hay những hình tượng trừu tượng như mây mưa … Cùng với đó là việc lựa chọn những vật liệu hạng sang, được dệt chăm chút, tỉ mỉ .

Những họa tiết tỉ mỉ, lạ mắt .

Tiết mục múa phụ họa.

Trình diễn rực rỡ những bộ phục trang áo dài Nước Ta .
Nhà phong cách thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn Lễ hội Áo dài cho biết : “ Lễ hội Áo dài không phải là dịp để những người có nhiều thời hạn rảnh rỗi, có dư dã tiền và thích chưng diện đến để livestream. Lại càng không phải là nơi tiêu phí thật nhiều tiền của dân để khuấy động một trào lưu mang hình dáng văn hóa truyền thống, mà chính là làm thế nào đem lại cho người dân một ý thức mới, niềm tự hào về sự tăng trưởng của áo dài, cũng đồng nghĩa tương quan với sự tăng trưởng hình ảnh Nước Ta trong thời đại mới ” .

Leave a Reply

Your email address will not be published.