Công thức cắt may áo sát nách

Dù bạn là người thích mặc đồ đặt may hay là người đam mê tự tay may đồ cho mình thì việc sở hữu những chart may váy áo handmade mới lạ chắc hẳn cũng luôn làm bạn cảm thấy hứng thú. Vào mùa hè, hầu hết mọi người thường quan tâm đến những mẫu áo mát mẻ, thoải mái với thiết kế cut-out hoặc không tay. Hiểu được tâm lý số đông này, bài viết dưới đây Học viện dạy cắt may thời trang cao cấp En – Rich sẽ giới thiệu công thức cắt may áo sát nách đơn giản, dễ thực hiện để bạn tham khảo.

Giới thiệu công thức cắt may áo sát nách

Giới thiệu công thức cắt may áo sát nách

các bạn có thể xem thêm các loại video dạy tại đây 

 

Áo sát nách còn có tên gọi khác là áo ba lỗ. Đây là item được khá nhiều chị em ưa chuộng bởi sự thoáng mát khi lộ đôi tay trần. Không những thế chiếc áo này còn có thể may từ nhiều chất liệu khác nhau như voan, ren hay đơn giản chỉ là vải cotton cũng có thể tạo nên những sản phẩm đẹp mắt, giúp dễ dàng trong việc mix đồ.

Để cắt may áo sát nách, các bạn tiến hành tuần tự theo các bước cơ bản sau đây:

OO1 = Hạ xuôi vai = 4 cm; OO4 = Độ dài áo lấy theo số đo cơ thể người mặc.

OO2 = Hạ ngực = 1/4 ngực; OB = Sâu cổ = 15 cm đến tối đa 20 cm hoặc tùy theo sở thích của bạn.

OA = Ngang cổ cơ bản = 6.5 cm đến 7 cm; OO3 = Hạ eo = 36 cm đến 38 cm.

OA1 = Ngang vai = 1/2 vai. Lấy điểm A2 bằng cách dóng thẳng từ A1 xuống đường kẻ ngang qua O.
 

Công thức cắt may áo sát nách phần thân trước

Lấy điểm A3 và A4 trên đường kẻ ngang qua O2 sao cho O2A4=  1/4 ngực, trường hợp các bạn muốn mặc áo có độ rộng và suông thì cộng thêm từ 1 cm đến 1.5 cm; O2A3= 1/2 vai trừ đi 1.5 cm.

Hai điểm A2 và A3 bạn nối lại với nhau rồi chia đoạn đó làm ba phần, sau đó vẽ từ A2 về A4 để được đường cong nách. Đối với phần cầu vai thân trước, bạn nối hai điểm A2 và điểm A.

Lấy điểm B2 từ điểm A vào 1 cm đến 1.5 cm; Tương tự lấy B1 từ điểm A2 vào 1 cm – 1.5 cm và điểm A7 từ A4 xuống 2 cm đến 2.5 cm, các bạn di dịch ở chỉ sổ này để sâu nách nhiều hay ít.

Lấy điểm A5 trên đường kẻ ngang O3 sao cho O3A5 = 1/4 eo cộng 1 cm. Từ B2 lượn cong vòng cổ về B. Lấy điểm O5 từ O4 xuống 2 cm để lượn sa vạt.
 

Công thức cắt may áo sát nách phần thân sau

Vải gập đôi được kí hiệu bằng 2 đường tròn lồng vào nhau, vải rập thân trước kí hiệu bằng đường được tô đậm bằng bút màu xanh.

các bạn có thể xem thêm video dạy tại đây 

Rập thân trước bạn cắt rời ra, để chuẩn bị vẽ rập thân sau bạn thực hiện kẻ một đường thẳng đứng làm cạnh rồi để rập thân trước áp vào.

Lưu ý rập thân sau không có phần lượn sa vạt. Sâu cổ các bạn có thể cho tùy ý. So với rập thân trước, phần cầu vai rập thân sau dông lên 1.5 cm và phần lượn nách dông ra 1 cm. 

Đối với phần ngang ngực, nếu bạn muốn mặc áo vừa khít thì ngang ngực trừ đi 1 cm, còn nếu muốn mặc rộng thì thực hiện sang dấu bằng rập thân trước.

Rập thân sau được tô bằng bút đậm màu xanh. Vải gập đôi được ký hiệu bằng 2 đường tròn lồng nhau. Sau đó các bạn cắt ba sợi viền ngang vải với chiều dài dài hơn các đường vòng nách, vòng cổ và rộng 3 cm đến 3.5 cm.

Mẫu áo sát nách này được đánh giá là có cách may cũng như tạo rập và cách vẽ đơn giản hơn so với các mẫu áo khác bởi bỏ qua được công đoạn tính toán vải để vào tay. Mùa hè oi ả đã đến rồi, bạn hãy nhanh tay ghi lại công thức cắt may áo sát nách trên đây của chúng tôi để làm phong phú thêm tủ đồ diện hè mát mẻ của mình nhé!

các bạn có thể xem thêm các video dạy mới nhất tại đây http://dongphucdunghuong.vn.com/video.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.