Chia sẻ kinh nghiệm, thủ thuật bán áo thun đầy đủ và hiệu quả

Nói về bán áo thun thì đó là một câu truyện dài. Tuy nhiên, mình nhận thấy là hiện ở Nước Ta có rất ít các bài viết tổng hợp không thiếu để các bạn mới khởi đầu hoặc đang loay hoay có một cái nhìn bao quát về Thị phần Áo thun, Các bước bán áo thun, Tìm kiếm Design, Tìm kiếm Interest. Rất nhiều bạn gửi tin nhắn cho mình hỏi rằng liệu có một bài viết nào tổng hợp vừa đủ nhất để các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá và làm theo hay không .

Đó là lý do ra đời của bài viết này. Và lưu ý rằng bài viết này sẽ RẤT DÀI nên nếu bạn chỉ đến đây vì tò mò hoặc chưa thật sự chuẩn bị sẵn sàng để học bán áo thun, mình nghĩ bạn có thể rời khỏi trang web này. Nếu bạn đồng ý ở lại, mình hứa sẽ cung cấp những kiến thức bao quát & tổng hợp nhất về bán áo cho các bạn.

Tuy nhiên, để bán được áo bạn cần phải thường xuyên thực hành. Do đó, đọc là một chuyện, bạn phải TỰ TAY CHẠY MỘT CHIẾN DỊCH để rút ra bài học cho bản thân mình.

Mô hình bán áo thun

Dù có nhiều website khác nhau cung cấp dịch vụ này, nhưng nhìn chung, mô hình bán áo thun sẽ như sau:

 1. Bạn có một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng trong một lĩnh vực nào đó (Vd: Kỹ sư, thợ máy, y tá…)
 2. Bạn có một Thiết kế áo thun dành cho những người này (Vd: Một câu nói cho Y tá, một cái hình thằng kỹ sư…)
 3. Bạn upload Thiết kế đó lên các trang web cung cấp dịch vụ bán áo thun.
 4. Trang web sẽ dựa vào thiết kế, số màu trong thiết kế, loại áo thun mà bạn chọn để in để tính ra một giá tiền gọi là Giá Thành (Base Cost)
 5. Bạn TỰ đặt giá theo mong muốn của mình. Lợi nhuận của bạn là phần chênh lệch giữa Giá Thành và Giá Bán. Ví dụ: Bạn upload 1 thiết kế cho Y tá lên, trang web tính toán và cho bạn biết là nếu bạn bán được 50 áo, thì Giá thành cho mỗi áo là 3 đô. Bạn đặt giá bán là 19 đô. Vậy thì cứ mỗi áo bán được bạn lời 16 đô.
 6. Bạn tìm cách để cho Khách hàng tiềm năng vào coi cái áo của bạn như Chạy quảng cáo, Post các group Facebook, đăng bài lên website… Càng nhiều khách hàng mua, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền.

Dưới đây là một ảnh minh hoạ mình lấy từ Fabrily. Họ tóm gọn lại qua 3 bước:Thiết kế áo thun – Quảng bá – Lụm tiền.

mo hinh ao thun

Dưới đây là 1 số ít Platform / Websites để bạn hoàn toàn có thể khởi đầu tìm hiểu và khám phá và tham gia vào bán áo thun .

 • Teespring.com : Trang web đầu đàn về bán áo thun, nhờ Teespring và sự phát triển vượt bậc của nó mà thị trường áo thun in ngày càng rộng mở.
 • ViralStyle.com : Đối thủ của Teespring, là trang web mình đang lựa chọn để bán trong hiện tại.
 • Sunfrog.com : Chia ra 2 thành phần rõ rệt là Artist (người upload áo) và Affiliate (người bán áo). Ưu điểm là bạn có thể bán áo người khác mà không cần thiết kế, hoặc với những ai chỉ biết thiết kế thì có thể kiếm tiền từ áo của mình.
 • Represent.com : Giống Teespring, chủ yếu bán ở thị trường Mỹ. Khởi đầu là một Platform để quyên góp quỹ từ thiện, sau đó thành mô hình bán áo thun.
 • Teezily.com : Trang Web bán áo thun, tập trung ở thị trường Châu Âu.
 • Fabrily.com : Trang Web bán áo thun, tập trung ở thị trường Châu Âu. Đã được Teespring mua lại và chuyển thành Teespring UK.
 • Teechip.com : Trang web bán áo thun mới ra, base cost thấp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Cho phép in trên nón và cốc.

Các bước để bắt đầu bán áo thun

 1. Tìm kiếm Ý tưởng/Niche bán áo thun
 2. Hướng dẫn tìm kiếm Target trên Facebook
 3. Thiết kế áo của bạn
 4. Tạo campaign bán áo thun.
 5. Chạy quảng cáo & Tracking
 6. Scale để Ăn lớn.

Tìm kiếm Ý tưởng

Đặc thù của bán áo thun là bán cho thị trường quốc tế, do đó người Nước Ta gặp khó khăn vất vả trong việc đồng cảm văn hoá của họ. Giống như có những câu chữ chỉ người Anh, người Mỹ mới hiểu ý nghĩa hoặc những câu nói đùa mà chỉ dân thao tác ở cái nghề đó họ mới hiểu. Như CMNR chỉ ở Nước Ta mới hiểu, còn tụi Anh Mỹ chỉ ngớ ngớ ra .
Do đó, điều quan trọng nhất là phải tìm kiếm sáng tạo độc đáo. Nếu bạn mới mở màn, tốt nhất là nên học theo những người đã thành rồi hoặc dựa trên các câu nói nổi tiếng được nhiều người biết đến .

Spy trên các trang bán áo thun

Do tất cả chúng ta khó hiểu được văn hoá Mỹ hoặc mặc dầu hiểu, tất cả chúng ta cũng không hề đi sâu vào từng mảng để điều tra và nghiên cứu những câu nói dành cho mảng đó, do đó những người mới khởi đầu hoàn toàn có thể học bằng cách spy tức là tìm các Design đang bán tốt, lấy ý tưởng sáng tạo, tìm hiểu thêm thêm niche và mang về ứng dụng cho Niche mình .
Một số giải pháp Spy hay được sử dụng

 • Pinterest: Pinterest là một mạng xã hội mà người dùng có thể đăng các hình ảnh mà mình yêu thích lên. Thường các trang bán áo thun sẽ mở tính năng Pin lên Pinterest, do đó bạn có thể tham khảo các design mà khách hàng ưa thích ở đây.
  Link search Pinterest: https://www.pinterest.com/source/teespring.com/
  bạn có thể thay teespring.com bằng các trang áo thun khác.
 • Sử dụng cú pháp Search Facebook:
  https://www.facebook.com/search/str/teespring.com/stories-keyword/intersect/stories-live
  bạn có thể thay teespring.com bằng các trang áo thun khác như teechip.com, viralstyle.com…. Cú pháp này sẽ cập nhật các link mới nhất được người dùng chia sẻ lên Facebook.
 • Sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Teespy, SpyNiche,.. Mình thích nhất là dùng Teespy vì giao diện dễ dùng và update tốt. Một số bạn thuộcTeam Avengers của mình đã được cung cấp tool spy riêng cho mình tự làm, update nhanh và dễ dùng hơn các tool trên.

Tìm kiếm ý tưởng trên các trang bán quần áo

Nếu bạn không thích Spy trên các trang bán áo thun vì sợ cạnh tranh đối đầu cao mà muốn tìm kiếm sáng tạo độc đáo từ nơi khác, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít trang sau đây :

 • Zazzle: Một trang bán quần áo custom (tự thiết kế) đã có từ rất lâu, giá hơi mắc và design đơn giản. Nhưng có nhiều câu nói hay mà bạn có thể mang về và design lại.
 • Ebay.com: Chợ rao vặt lớn nhất thế giới. Bạn có thể tìm theo từ khoá Tên Niche + Tshirt hoặc Funny Tshirt.
 • Spreadshirt: Giống Zazzle.
 • RedBubble: Giống Zazzle nhưng chỉ tập trung và áo thun, có phân loại để biết Trending Tshirt.
 • CafePress: Giống Zazzle.

Một số trang bán áo thun nhỏ lẻ khác về các chủ đề riêng không liên quan gì đến nhau .
http://dieseltees.com
http://www.topatoco.com
http://www.famoussas.com

Hỏi khách hàng

Nếu bạn vẫn chưa biết mở màn từ đâu, bạn hoàn toàn có thể hỏi xem người mua của bạn cần gì. Vì bản thân họ thực sự đam mê chủ đề đó nên họ sẽ biết những câu nói mà hoàn toàn có thể bạn chưa từng nghe tới, nhưng chỉ cần nói ra là những người có cùng sở trường thích nghi sẽ biết .
Mẫu cú pháp hỏi người mua :

Comment your favorite quote about [ tên niche ]. The comment with most likes will be featured on our next Tshirt and you can get it for không lấy phí .

hoặc

What’s your favorite quote about [ tên niche ]. If we choose your comment, you can get one of our Tshirts for FREE .

Sau đó chạy quảng cáo cho Post này từ USD 5 – USD 10 trong vòng 1 – 2 ngày để tích lũy quan điểm người mua. Bạn hoàn toàn có thể lưu lại những câu nói hay làm tư liệu để phong cách thiết kế và bán áo sau này .

Tìm kiếm target trên Facebook

Sau khi bạn đã tìm được Niche yêu quý hoặc Ý tưởng / Câu nói bạn muốn dùng để phong cách thiết kế áo thun thì điều tiếp theo, quan trọng hơn là tìm kiếm Target trên Facebook .

Vì sao không phải là thiết kế? Lí do là vì bạn phải tìm hiểu xem có thể quảng cáo được cho những người ở Niche đó hoặc thích chủ đề đó trên Facebook hay không. Nếu được thì mới thiết kế, chứ nếu tìm không được thì không nên vì sẽ tốn thời gian rất nhiều.

Để tìm kiếm Target trên Facebook thì mình đã quay 2 video Target cơ bản và nâng cao để các bạn tìm hiểu thêm. Đây là 2 video rất quan trọng nên các bạn nên xem thật kỹ và thực hành thực tế lại với nhiều niche khác nhau cho đến khi thành thạo .
Video hướng dẫn Target :

Link tham khảo để tìm Interest

Một số lưu ý khi tìm kiếm target:

 • Khi bắt đầu hãy bắt đầu bằng những Interest nhỏ, target đến fanpage cụ thể. Những người like những fanpage/interest này là những người đam mê thực sự và họ dễ target.
 • Không cần phải tìm hết Interest. Khi bắt đầu chạy quảng cáo bạn chỉ cần tìm được 4 Interest ngon nhất là được rồi. Thông thường mình sẽ tìm 4-6 interest cho một Niche trước khi bắt đầu. Chỉ khi nào bán được mình mới đào sâu tìm thêm.
 • Xem và đánh giá từng Interest một. Đừng quan tâm đến Likes mà hãy quan tâm đến Comments, Chất lượng bài viết và sự tương tác của khách hàng.

Một số Niche phù hợp cho người mới bắt đầu bán áo thun

 • Nghề nghiệp (Y tá, bác sĩ, kỹ sư,….) – List 12.000 nghề từ CareerPlanner
 • Phim ảnh (Những câu nói trong phim, những nhân vật nổi tiếng….)
 • Thể thao (Bóng đá, bóng chày, bóng rổ…) – Thường những thiết kế này hướng đến fan của các đội, giúp họ thể hiện tinh thần của mình và chia sẻ niềm yêu thích cùng những người khác.

Thiết kế áo của bạn

Sau khi bạn đã có ý tưởng sáng tạo và xác lập được người mua mà bạn sẽ target đến trên Facebook thì giờ đây sẽ đến lúc bắt tay vào phong cách thiết kế áo của bạn. Nếu bạn có năng lực phong cách thiết kế, tuyệt vời, bạn hoàn toàn có thể tự làm áo cho mình. Trong trường hợp bạn cùi bắp như mình mà vẫn muốn có phong cách thiết kế đẹp thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít giải pháp sau :

 1. Tìm các thiết kế đang ăn khách hiện nay và thử xem nó có điểm gì chung? (Đầu lâu xương chéo, ruy băng, chữ bị nhàu, chữ cong….). Ghi chú lại các yếu tố đó để có thể chuyển cho designer.
 2. Thuê designer trên Fiverr.com. Giá design dao động từ $5 đến $50.
 3. Thuê người clone lại design nhưng chuyển sang niche khác, có thể tìm các design loại này với mức giá tốt trên Vietdesigner hoặc Vlance.
 4. Nếu bạn muốn đầu tư thật sự tốt (không khuyến khích cho người mới bắt đầu) và sẵn sàng trả giá cao từ $100 – $200/design có thể tìm các designers siêu giỏi vãi đái ở 99designs hoặc DesignCrowd.
 5. Thuê hẳn designer tốt bên ngoài, mức lương thoả thuận. Sẽ tốn thời gian đào tạo ban đầu nhưng sẽ rẻ hơn cho bạn sau này khi Designer đã nắm bắt được sở thích của bạn.

Tạo campaign bán áo thun.

Sau khi đã có design, bạn sẽ khởi đầu tạo Campaign bán áo thun cho mình. Sau đây là hướng dẫn tạo chiến dịch trên Teespring. com và ViralStyle. com. Với những platform khác thì cách làm cũng tựa như

Tạo Fanpage để bán áo thun

Để quảng cáo trên Facebook thì việc đầu tiên bạn cần làm là tạo Fanpage và đăng áo của bạn lên Fanpage đó.

Một hay nhiều fanpage ?
Câu hỏi mà mình thường gặp nhất là tạo một fanpage chung để bán tổng thể các áo hay với mỗi áo khác nhau sẽ có fanpage khác nhau .
Tạo một fanpage :

 • Ưu điểm: Nhanh, gọn, lẹ, dễ quản lý.
 • Nhược điểm: Khó phát triển lớn, nhiều áo bỏ vào chung một fanpage gây rối mắt, mất lòng tin khách hàng.

Tạo nhiều fanpage :

 • Ưu điểm: Dễ phát triển lớn, thu được tập khách hàng, tạo lòng tin cho khách hàng, bán nhiều áo khác nhau cho cùng nhóm khách hàng.
 • Nhược điểm: Tốn thời gian, tốn công quản lý nhiều fanpage.

Dựa trên ưu và điểm yếu kém như vậy, mình vẫn khuyến khích tạo nhiều fanpage hơn. Mỗi fanpage sẽ dành cho một niche nhất định. Tên fanpage, ảnh Profile và các bài post sẽ nói về chủ đề đó, giúp cho Fanpage tạo được sự tin cậy hơn với người mua .
Dưới đây là hướng dẫn tạo Fanpage đúng cách, giúp mình tăng 2.8 % conversion rate khi bán áo :

Chạy quảng cáo & Tracking

Để tạo quảng cáo, các bạn vào Facebook.com/ads/create

Facebook Ad Create

Các mục bạn cần chú ý quan tâm :

 • Boosts your posts: Chạy quảng cáo cho bài viết.
 • Promote your page: Quảng cáo cho Fanpage, kiếm likes cho fanpage.
 • Send people to your websites: Quảng cáo cho link website.
 • Increase conversion on your websites: Chạy quảng cáo trên Conversions.
 • Get video views: Kiếm view cho video trên Facebook.

Một số người khác thì sẽ gọi bằng những cái tên khác như PPE ( Page post engagement ) hoặc WC ( Website conversion ). Tuỳ theo mục tiêu được chọn, Facebook sẽ tối ưu quảng cáo của bạn theo hướng đó .
Ví dụ bạn chọn PPE thì Facebook sẽ tối ưu để Post / Link của bạn nhận được nhiều Likes / Shares / Comments nhất. Còn nếu bạn chọn WC thì Facebook sẽ tối ưu để Post / Link của bạn hoàn toàn có thể chuyển thành đơn hàng tốt nhất .
Ở đây mình sẽ hướng dẫn chạy quảng cáo bằng Page Post .

Bước 1: Chọn Boosts your posts

Bước 2: Chọn Fanpage mà bạn muốn quảng cáo rồi chọn Post bạn muốn quảng cáo.

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết

Tạo quảng cáo Facebook

Cách chạy quảng cáo hay được sử dụng

 • Nếu bạn có ít vốn: Chọn 5 interest ngon nhất, gộp chung thành 1 Adset. Chạy $10 cho ad set đó. Sau 2 ngày 0 sale thì bỏ. Hoặc sau 1 ngày, nếu tương tác cost quá cao thì cũng bỏ.
 • Nếu bạn có nhiều vốn: Chọn 4 interest ngon, mỗi Interest tạo một Ad set riêng. Chạy $5 cho mỗi Ad set. 4 ad sets x 5 = $20/ngày. Chạy 2 ngày rồi kiểm tra sale. Ad set nào có sale thì giữ, 0 sale thì bỏ.

Điều quan trọng nhất : Hãy ra những ĐIỂM DỪNG cho bản thân mình. Nghĩa là bạn chỉ chạy quảng cáo và chi tiền trong khoảng chừng đó thôi, không hơn nữa dù nhiều khi bạn tiếc cho Campaign đó lắm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mất tiền, dành tiền để test các chiến dịch khác hiệu quả hơn .

Scale để Ăn lớn.

Nếu chiến dịch đã khởi đầu có marketing, bạn phải làm gì ?

1.Chạy Retargeting

Retargeting là một trong những chiêu thức đơn thuần và hiệu quả để tăng số marketing của bạn. Vì những người mua đã click vào link là họ đã thích áo của bạn rồi, nhưng vì một nguyên do nào đó nên họ chưa mua. Retargeting sẽ giúp bạn lôi kéo lại những người mua đó mua áo .
Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy Retargeting hoàn toàn có thể tăng Conversion rate lên 150 % nếu được sử dụng đúng cách. Do đó, khi có trên 10 marketing hãy mở màn chạy Retargeting ngay .

2.Áp dụng tất cả các phương pháp đã biết để tìm TOÀN BỘ interests.

Ở trên mình có nói bạn hoàn toàn có thể khởi đầu bằng 4 Interest ngon. Nhưng ngay khi bán được tốt rồi, hãy tìm hàng loạt Interest bạn hoàn toàn có thể tìm được .
Sau đó, phân loại các Interest đó thành từng nhóm để test. Mỗi Interest bỏ USD 5 / ngày, USD 10 cho 2 ngày. Nếu có marketing thì giữ, không marketing thì bỏ. Bằng cách này, bạn sẽ tiếp cận được với gần như hàng loạt nhóm người mua mong ước .

3. Sử dụng các Interest lớn

Khi mở màn, tất cả chúng ta khởi đầu với các Interest nhỏ để tìm được người mua trung thành với chủ. Tuy nhiên, sau khi bán tốt, bạn hoàn toàn có thể chạy cả các Interest lớn để reach rộng hơn .

4. Chia nhỏ tập khách hàng 

Split test Interest của bạn thành từng mục nhỏ, hoàn toàn có thể là : Độ tuổi, Nơi ở, Giới tính …. Để từ một cục lớn, tất cả chúng ta có các cục nhỏ hơn. Mỗi cục sẽ được nhìn nhận, nếu cục nào bán tốt thì giữ lại, không thì vô hiệu .
Giống như ở trong một cái trường. Dù trường đạt thành tích tốt, nhưng nếu góp vốn đầu tư kinh phí đầu tư cho cả trường thì sẽ không hiệu quả. Nhà góp vốn đầu tư sẽ chia nhỏ và nhìn nhận theo từng lớp và CHỈ TẬP TRUNG vào những lớp mang lại hiệu quả cao nhất .

5. Mở rộng Suy Nghĩ

Khách hàng của bạn cần gì? Họ mong muốn điều gì? Họ hay đến những nơi nào? Họ thích những thứ gì? Với mỗi khía cạnh, bạn có thể mở rộng nhóm khách hàng của mình ra hơn. Từ 1 triệu thành 10 triệu khách hàng.

Nên nhớ là luôn chăm sóc đến Lợi nhuận ( Profit ) thay vì ROI. Vì ROI không phải là tiền. Giả sử 1 người có vốn USD 100, họ bán dc USD 200 thì ROI = ( 200 – 100 ) / 100 = 100 %. Tuy nhiên người này lại không bằng một người khác có USD 1000 vốn, ROI 50 % vì người này thu về hẳn USD 1000 * 0.5 = 500 USD .

Kết luận

Bài viết này san sẻ những khái quát nhất về bán áo thun trên mạng, giải pháp tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, tìm phong cách thiết kế, chạy quảng cáo và ăn lớn. Ngoài ra, mình cũng nỗ lực vấn đáp một số ít câu hỏi thường gặp của các bạn để giúp những bạn mới tham gia hoàn toàn có thể bớt kinh ngạc hơn với việc bán áo thun này .

Nguồn: http://teeavengers.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.