Bảng size là gì? Chọn size quần, áo, giầy dép thế nào?

Bảng size là gì? Chọn size quần, áo, giầy dép thế nào?

Rất nhiều câu hỏi về bảng size quần áo, giầy dép là gì ? và cách chọn size như thế nào đúng chuẩn nhất. Tất cả mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây
Cuộc sống ngày càng văn minh thì kéo theo đó là nhu yếu ăn mặc đẹp của mỗi người cũng tăng lên. Quần áo, giầy, dép là thứ vật dụng thiết yếu không hề thiếu của mỗi người và đa phần chúng được may sẵn với số lượng lớn với nhiều size khác nhau mà người ta hay gọi là Size. Vậy có khi nào bạn thắc măc, tự hỏi là bảng size là gì ? Cách chọn size quần áo, giầy dép như thế nào là đúng ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé .

Tóm tắt:

bảng size là gì?
Size là gì?

Hầu như tất cả mọi người đều quan tâm đến kích thước size quần áo mỗi khi đi mua sắm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ size là gì? Cách lựa chọn size quần áo, giầy dép, mũ nón… phù hợp với bản thân. Để tìm hiểu sâu hơn về size quần áo là gì? mời mọi người cùng xem qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

” Size ” trong tiếng anh có nghĩa là kích cỡ / độ lớn và từ này được sử dụng rất thông dụng trong đời sống. Ví dụ như : Bạn đi mua quần áo, giầy dép hay thậm chí còn là đồ uống, cafe, trà sữa thì sẽ nhận được câu hỏi tương quan về size như : ” Anh / Chị chọn size gì ? “, ” Anh / Chị chọn size lớn hay nhỏ “, ” Anh / Chị mặc size bao nhiêu ? ” … Qua đó ta thấy được mức độ thông dụng của từ này .
Đây là câu hỏi được rất nhiều người vướng mắc mỗi khi đi shopping quần áo, giầy dép. Thông thường tất cả chúng ta cần mua phục trang, quần áo hay giầy dép gì đó thì chỉ cần đến shop để thử xem cái nào vừa lòng thì lấy. Thế nhưng bạn lại vô tình được nghe ai đó, hay người bán hỏi rằng bạn mặc quần hoặc áo size gì ? hay giầy, dép số máy ? … Hãy cùng chúng tôi giải đáp vướng mắc này nhé .

Hiện nay quần áo, giầy dép được may theo số đo tiêu chuẩn chung dành cho người Châu Á(nếu bạn mua hàng Việt Nam), để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, người ta may với nhiều kích thước khác nhau và được gắn ký hiệu đính kèm, nó có thể là: S,M,L,XL,XXL( dùng cho size quần áo) hoặc số 28,29,30,31,32,33( dùng cho quần và giầy dép).  Vậy Bảng size là gì? Trong lĩnh vực thời trang, khi nhắc đến bảng size là người ta muốn nói đến kích cỡ quần áo theo tiêu chuẩn quốc tế và hầu hết các sản phẩm quần áo được sản xuất tuân theo quy chuẩn của bảng size này.

Bảng size quần áo là thông số size dựa theo cân nặng và chiều cao của người sử dụng. Một bảng size chuẩn sẽ giúp người mua dễ dàng chọn được bộ quần áo vừa vặn với cơ thể của mình. Vậy bảng size Việt Nam là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đối với người Nước Ta thì việc chọn size quần áo dựa theo cân nặng và chiều cao có độ đúng chuẩn lên đến 99 %, có lẽ rằng vì thế mà hầu hết các shop, shop quần áo đều gợi ý chọn size theo cách này. Cũng tương tự như như size quốc tế, bảng size Nước Ta cũng sử dụng các ký hiệu như : XS, S, M, L, XL, XXL, trong đó size nhỏ nhất là size XS và lớn nhất là size XXL. Các bạn chỉ cần so sánh cân nặng và chiều cao trong bảng size Nước Ta sau đây để chọn size tương thích nhất với khung hình mình .

Các sản phẩm quần áo thời trang bán trên thị trường điều được may với nhiều kích thước, size số khác nhau. Khi mua hàng, người bán sẽ hỏi chiều cao và cân nặng của khách hàng để chọn size phù hợp với cơ thể họ. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách tính size quần áo là gì? và dễ mắc sai lầm mỗi khi tự chọn size quần áo. Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này ngay sau đây nhé.

Size quần áo là cụm từ dùng để chỉ kích cỡ quần áo và tùy theo chiều cao, cân nặng của mỗi người mà size quần áo được chia thành nhiều kích cỡ khác nhau. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì size quần áo được chia thành các size : XS, M, L, XL, XXL sắp xếp từ nhỏ đến lớn để tương thích với những người có dáng vóc nhỏ bé, cho đến những người có dáng vóc khung hình to lớn .

Bảng size áo thun, áo sơ mi theo cân nặng và chiều cao
Bảng size áo thun, áo sơ mi theo cân nặng và chiều cao

Bảng size jean, kaki theo cân nặng và chiều cao
Bảng size jean, kaki theo cân nặng và chiều cao

Để phân loại kích cỡ size quần áo khác nhau người ta chi size ra làm 5 loại, từ size nhỏ đến lớn : XS, S, M, L, XL, XXL. Trong đó size XS là size nhỏ nhất dành cho người dưới 45 kg và size XXL dành cho người cao to, mập mạp. Lưu ý là size quần áo Châu Âu, Châu Mỹ cũng sử dụng ký hiệu size giống thế này, nhưng so về size áo thì lớn hơn size Châu Á Thái Bình Dương khoản 2 size đấy ( ví dụ : Size M Châu Âu sẽ bằng size XL size Châu Á Thái Bình Dương ), do đó nếu mua hàng trên Amazon hay hàng ở quốc tế thì nên quan tâm điểm này nhé .
Mạc size quần áo thường được gắn phía sau cổ hoặc sau sống lưng quần. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết được ý nghĩa thức sự của size này, dễ dẫn đến mua nhầm size của mình. Dưới đây là ý nghĩa của size quần áo :

 • XS: Extra Small: rất nhỏ
 • S: Small: nhỏ
 • M: Medium : Size trung bình
 • L: Large : Size lớn
 • XL: Extra Large : Size rất lớn
 • XXL: Extra Extra Large: Size rất rất lớn

Dựa vào thông số kỹ thuật chiều cao, cân nặng và số đo của khung hình để xác lập size của mình. Đối với size người lớn thì các thông số kỹ thuật không có nhiều biến hóa lắm, nên chỉ cần lấy số đo 1 lần để mua đồ là đủ rồi. Còn so với trẻ nhỏ thì nên lấy số đo khung hình và chiều cao, cân nặng mỗi tháng nhé .

Cách lấy số đo của cơ thể:

 • Chiều rộng của vai: Đo từ đỉnh vai này sang đỉnh vai bên kia
 • Bắp tay: đo vòng qua phần bắp tay chỗ lớn nhất.
 • Ngực: đo vòng qua phần ngực chỗ lớn nhất.
 • Hạ ngực: đo từ đỉnh vai xuống phần cao nhất của ngực.
 • Eo: đo vòng qua eo phần hẹp nhất.
 • Hạ eo: đo từ đỉnh vai xuống eo.
 • Mông áo: đo vòng mông chỗ kết thúc của chiều dài áo.
 • Dài áo: đo từ phần đỉnh vai xuống tới độ dài mong muốn.
 • Chiều dài tay: đo từ điểm nối giữa vai và tay áo đến mu bàn tay chỗ bắt đầu ngón cái đối với tay dài.

bảng size quần áo nữ

bảng size giầy dép nữ

bảng size quần áo nam

bảng size quần áo trẻ em

 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dựa vào thông số cơ thể mình về cân nặng và chiều cao dưới đây để chọn size phù hợp nhất. Từ đó tự tin hơn khi mua sắm quần áo cho mình hay bạn bè người thân nhé.

Xem thêm bảng size áo thun nam nữ Size áo thun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *