Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, kinh doanh quần áo in hình tiền Việt Nam hoàn toàn có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng .

Hình ảnh phục trang in hình tiền được quảng cáo trên mạng xã hội

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tình trạng rao bán các mẫu quần áo với tên gọi “Tài lộc” in hình ảnh giống các tờ tiền Việt Nam mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Giá bán những bộ quần áo in hình tiền Việt Nam này giao động từ 150 đến 180 nghìn đồng một bộ, và những thông tin tài khoản Facebook rao bán khẳng định chắc chắn, những bộ quần áo ” Tài lộc ” này có sẵn ship hàng người mua ở mọi lứa tuổi và giới tính .

Nhiều người thắc mắc, người bán và người mua sử dụng các loại quần áo in hình tiền Việt Nam các mệnh giá khác nhau như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu bị xử lý thì theo quy định nào và mức xử phạt là bao nhiêu?

Nhìn nhận vấn đề này dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật ( Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh ) cho rằng, ở đây có tín hiệu vi phạm pháp lý .
” Tại khoản 3, điều 3, Quyết định 130 / 2003 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước về việc bảo vệ tiền Việt Nam có nêu, cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận đồng ý trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước “, luật sư Bình cho biết .

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng 2

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)

Bên cạnh đó, luật sư Diệp Năng Bình cho hay, việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự đồng ý chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị xử phạt hành chính .
” Hành vi này hoàn toàn có thể bị xử phạt từ 40 – 80 triệu đồng theo khoản 4, điều 31 của Nghị định 96/2014 / NĐ – CP pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ tiền tệ và ngân hàng nhà nước. Áp dụng thêm hình phạt bổ trợ là tịch thu hàng loạt tang vật, phương tiện đi lại thực thi hành vi vi phạm. Đồng thời, phải tiêu hủy hàng loạt tang vật, phương tiện đi lại được sử dụng để triển khai hành vi và buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số lợi phạm pháp có được “, luật sư Diệp Năng Bình nêu quan điểm .
Theo luật sư Bình, so với người sử dụng quần áo có in một phần, chi tiết cụ thể, hoa văn của tiền Việt Nam, mặc dầu pháp luật không nói đến hành vi của người mua, nhưng dân cư không nên mua và sử dụng loại sản phẩm vi phạm, vì như vậy vô tình tiếp tay cho hành vi sai phạm .

Leave a Reply

Your email address will not be published.