Áo tốt Nghiệp Cử Nhân là gì

[

Điểm đánh giá

5/5 ]4 người đã bình chọn

Áo tốt Nghiệp Cử Nhân là gì- ao tot nghiep cu nhan la gi

MỖI Chúng ta hay thấy trong các buổi lễ tốt nghiệp đại học ở phương Tây, các tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ mặc áo thụng khá màu mè. Tôi vẫn hay thắc mắc là tại sao họ có nhiều kiểu áo khác nhau, mũ khác nhau, và cái hood (giống như cái túi càn khôn) cũng khác nhau. Tôi thử tìm hiểu thì thấy tất cả các trang phục này có truyền thống rất thú vị …

Áo tốt Nghiệp Cử Nhân là gì

Nói ngắn gọn, toàn bộ những bộ áo thụng ở Úc đều xuất phát từ truyền thống lịch sử của hai ĐH Oxford và Cambridge bên Anh. Ngay cả bên Mĩ nhiều trường cũng xuất phát từ truyền thống cuội nguồn của 2 trường này. Tại sao những tân sinh lại mặc áo thụng rất nặng nề, rất dầy, và rất thiếu tự nhiên như thế. Hoá ra, loại phục trang này có lịch sử dân tộc từ thế kỉ 12 và có nguồn gốc từ giới thầy tu đạo Công giáo La Mã. Dĩ nhiên, thời đó thì chỉ có nhà thời thánh mới có quyền mở ĐH, và giảng sư cũng là những thầy tu, giám mục, v.v. Năm 1321 thì phục trang mà tất cả chúng ta mặc thời nay trở thành chính thống cho giới khoa bảng .

Tại sao áo thụng áo tốt nghiệp? Bên Âu châu thì lạnh lẽo, và thời đó thì chưa có máy sưởi như ngày nay, và đó chính là lí do tại sao các thầy phải mặc áo choàng (gown, còn gọi là “cappa clausa”) rất dầy và nặng nề, và phải đeo cả cái hood, tức tấm vải đeo sau lưng.

3 loại hood ( túi càn khôn ) khác màu và hình dạng dành cho cấp cử nhân, cao học và tiến sỹ .

Tại sao áo thụng màu đen ? Màu đen là màu phản ảnh sự nghiêm trang của giới hàn lâm, những người [ thời đó ] được xem là uyên bác, là bậc thầy ( do đó mới có chữ masters ) .

Đây là cái mortarboard dành cho bậc tiến sĩ (trái). Bậc cử nhân tốt nghiệp có nón hình vuông (phải).

Tại sao đội nón ( mortarboard ) ? Tại vì thời đó những giáo sĩ Công giáo thời đó hay đội nón loại biretta. Cái nón mortarboard còn là hình tượng của giới khoa bảng và nghệ sĩ, hay nói chung là người có học ( learned people ). Ở Anh và Úc, cấp cử nhân đội nón hình vuông vắn, cấp tiến sỹ thì nón tròn ( còn có tên là bonnet ) .

Một số hood có bộ lông. Người đeo hood có bộ lông là cấp cử nhân; cấp cao hơn cử nhân không có bộ lông.

Tại sao có bộ lông ( fur ) trên nón hoặc hood ? Hoá ra, truyền thống lịch sử này rất nực cười, thời đó những giáo sĩ hạng sang thường được ngồi ở những vị trí tốt nhất, gần lò sưởi, nên họ không cần fur, còn những tu sĩ cấp thấp vì ngồi xa lò sưởi nên phải cần có bộ lông ! Đó chính là lí do tại sao sinh viên bậc cử nhân thì hood có bộ lông, còn cấp cao hơn cử nhân thì không có bộ lông ! Sau này, người ta biến hóa bộ lông bằng cái viền reng và hình dạng của nón .

Còn rất nhiều đặc điểm khác nữa mà tôi chưa biết lịch sử và ý nghĩa ra sao. Chỉ thấy loại trang phục này chỉ dành cho người cấp hiệu trưởng và khoa trưởng mặc.

Mấy năm gần đây Việt Nam áo tốt nghiệp cử nhân cũng có buổi lễ tốt nghiệp với trang phục giống giống như bên phương Tây. Nên nhớ rằng thời sau 1975 có lẽ vì tính “giai cấp” (hay gì đó) nên sinh viên không có áo mũ xênh xang trong buổi lễ tốt nghiệp như sau này. Tuy nhiên, tôi có dịp xem qua mấy bộ trang phục bên VN thì thấy không giống như ngoài này. Áo mỏng và nhẹ, chất lượng vải rất bình thường, còn nón thì cũng không có chất lượng như ngoài này. Còn màu sắc áo thụng thì có khi màu đen, những thỉnh thoảng có màu đỏ choét. Không rõ các kiểu trang phục này xuất phát từ truyền thống nào. Thấy giông giống truyền thống Oxford và Cambridge, nhưng nhìn kĩ thì không phải.

Nếu tôi là người phong cách thiết kế phục trang khoa bảng cho Nước Ta, tôi dứt khoát không bắt chước theo Tây. Tôi sẽ tham vấn một chuyên viên về lễ phục thời xưa như Văn Miếu, và xem những nón họ đội như thế nào, cộng với áo thụng phải có cái nét dân tộc bản địa và phương Đông. Tôi sẽ nghiên cứu và điều tra những cái hood để phân biệt bằng cử nhân, cao học, tiến sỹ, và sắc tố cùng hình dạng nón để phân biệt những khoa nhân văn, khoa học, và y khoa. Không có lí do gì một nước có truyền thống lịch sử giáo dục truyền kiếp như việt nam lại làm theo Tây, mà làm cũng không đúng cách. Làm không khéo người ta nghĩ mình nhái ( như nhái những quần áo thời trang đồ hiệu cao cấp ) .

Nhưng ngày này, ở Úc đã có người phỏng vấn là nên theo cái truyền thống cuội nguồn có từ thế kỉ 12 hay không. Một vị giáo sư lí giải rằng tất cả chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, thời tiết nước Úc thì khác với bên Anh, và những phục trang đó không còn thích hợp nữa. Ông giáo sư này đề xuất chỉ mặc veston thôi. Nhưng số người phản đối ông ấy rất nhiều, vì người ta vẫn muốn giữ truyền thống lịch sử. Tôi cũng thuộc vào nhóm người hoài cổ .Mấy năm gần đây Nước Ta cũng có nhiều buổi lễ tốt nghiệp cử nhân với phục trang giống giống như bên phương Tây. Nhưng cũng chỉ một thập kỷ gần đây nó mới thông dụng đến tổng thể mọi người, Nhưng nhớ lại thời gian nước ta còn phong kiến thì những bộ phục trang truyền thống lịch sử của trạng nguyên Việt nam vẫn còn sống sót, chỉ sau chính sách Vua chúa kết thúc thì mới dần gia nhập nền văn hóa truyền thống Phương Tây ,

LỄ PHỤC TỐT NGHIỆP cử nhân là gì

Sinh viên VIỆT NAM Áo mỏng dính và nhẹ, chỉ giống hình thức bên ngoài tựa như, vì khí hậu bên mình là vùng nhiệt đới gió mùa khí hậu ôn hòa suốt năm, nên nếu vận dụng những vật liệu vải dày và phủ lông thì e rằng người mặc sẽ không chịu nổi vì oi bức. Nên mẫu mã có phần hơi khác so với những mẫu bên phương Tây, và thứ 2 cũng chính vì do nhu yếu của người sử dụng về giá tiền nên chỉ hoàn toàn có thể tương đối, từ từ tự phát minh sáng tạo thêm cụ thể, tiết tấu trên nền gốc .

Những kiểu thông dụng nhất Nước Ta tức hợp cái choàng đính liền trên áo, chứ k phải là 2 bộ phận riêng

Đó là một vài sơ lược mà tôi biết được về nguồn gốc xuất xứ cái áo lễ phục tốt nghiệp cử nhân từ thuở sơ khai cho tới biến tấu như ngày hôm nay, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu ít nhiều về nó LỄ PHỤC TỐT NGHIỆP.

Mọi thắc mắc liên hệ:
CÔNG TY TNHH SXTM MAY MẶC THỊNH PHÁT
Địa chỉ: 269/99 Phan Huy Ích/P.14/ Q.Gò Vấp / HCM (dối diện KCN Tân Bình)
Hotline (028) 62 971 733– 0935.818.711- 0914 574 116
Email:Maymacthinhphat@gmail.com

http://dongphucdunghuong.vn.com/

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ XEM.
“QUÝ KHÁCH LƯU LẠI NẾU CẦN XIN HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI”

Leave a Reply

Your email address will not be published.