Áo chống đạn cho trường học Mỹ ngăn chặn được loại súng nào?

Mua ba lô chống đạn vì sợ xả súng

Trong những năm gần đây, số lượng đồ vật chống đạn – gồm có balo học viên / sinh viên – được tiêu thụ tại Mỹ đã tăng mạnh trong toàn cảnh xảy ra hàng loạt vụ xả súng tại trường học và những khu vực công cộng khác .Đài CNBC dẫn lời quản trị kiêm người sáng lập Công ty Skyline USA ( đơn vị chức năng tiêu thụ balo chống đạn của Guard Dog Security ), ông Yasir Sheikh, cho biết balo chống đạn hiện đã trở thành một loại sản phẩm phổ cập, thậm chí còn nhiều lần bị ” cháy hàng “. Trong đó, túi balo ProShield Scout của tên thương hiệu Guard Dog Security đang được dự trữ cho mùa tựu trường ở những shop Office Max và Office Depot cũng như ghim sẵn trên website của những nhà kinh doanh nhỏ này .Áo chống đạn cho trường học Mỹ ngăn chặn được loại súng nào? - Ảnh 1.

Ba lô chống đạn đang trở thành mặt hàng “hot” tại Mỹ. Ảnh: AP

ProShield Scout không phải là chiếc túi balo chống đạn tiên phong mà Guard Dog Security sản xuất tuy nhiên là mẫu tiên phong nhắm tới người mua ở trường học. Đây cũng là năm tiên phong mẫu ProShield Scout được tung ra thị trường. Nó được sản xuất tại Trung Quốc và bán với giá từ 99-119 USD, nặng hơn so với balo thường thì .Một công ty khác, Bullet Blocker, cũng bán balo chống đạn và đồ vật bảo vệ cá thể trong hơn 1 thập kỷ qua. Người sáng lập công ty, Joe Curran, cho biết doanh thu của họ đã tăng khoảng chừng 200 % trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt trong suốt mùa tựu trường, Bullet Blocker bán được nhiều loại sản phẩm hơn cho cha mẹ, giáo viên và sinh viên ĐH .Cả Guard Dog Security và Bullet Blocker đều chứng minh và khẳng định túi balo chống đạn của họ được kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ ( NIJ ) và đạt Lever IIIA ( Lever cao nhất cho ” áo giáp mềm ” ) – tức ngăn ngừa được súng nòng 9 mm và. 44 Magnum .Bà Amanda Deacon, mẹ của hai đứa con 4 và 8 tuổi, đến từ TP Brigantine, bang New Jersey, san sẻ mình sẽ mua một mẫu sản phẩm như vậy thay vì túi balo truyền thống cuội nguồn. Tuy nhiên, những người khác vẫn thiếu tín nhiệm về công dụng thực sự của balo chống đạn, tự hỏi nó có đủ bảo vệ bảo đảm an toàn hay không .

Ông Jeff Scheidler, gốc ở TP Gilroy, bang California, trả lời phỏng vấn nhanh của đài CNBC: “Tôi không chắc nó sẽ làm được gì nhiều nhưng tôi có thể thấy lý do để tiếp thị cho nó”. TP Gilroy là nơi xảy ra vụ xả súng tại lễ hội tỏi khiến 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương hôm 28-7. Vợ của ông Jeff, bà Heidi, dù không chắc chắn về khả năng bảo vệ hoàn toàn của ba lô chống đạn nhưng vẫn phân vân trang bị vật dụng này cho hai đứa con song sinh 12 tuổi của mình.

Cẩn tắc vô áy náy

Theo công bố của những công ty sản xuất túi balo chống đạn, dù chúng hoàn toàn có thể được kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn của NIJ nhưng bản thân cơ quan này không ghi nhận hoặc đích thân thử nghiệm năng lực chống đạn, thay vào đó chúng được thử nghiệm tại những cơ sở độc lập .Chuyên gia về yếu tố công cộng của Bộ Tư pháp Mỹ, Kelly Laco, cho hay NIJ chưa khi nào thử nghiệm cũng như ghi nhận những đồ vật chống đạn như balo, tấm bảo vệ hoặc cặp xách. Sản phẩm duy nhất mà NIJ ghi nhận trong hạng mục này là áo giáp dành cho những cơ quan thực thi pháp lý. Vì vậy, công bố của những công ty sản xuất túi balo chống đạn nói trên là ” sai thực sự ” .Hơn nữa, nhiều nghi phạm xả súng tại trường học sử dụng súng trường AR-15. Cả balo của Guard Dog Security và Bullet Blocker đều không thấy quảng cáo hoàn toàn có thể chống lại loại đạn của súng trường này .Áo chống đạn cho trường học Mỹ ngăn chặn được loại súng nào? - Ảnh 2.

Ông Steve Naremore, người sáng lập Công ty TuffyPacks dùng súng thử khả năng chống đạn của ba lô. Ảnh: AP

Cựu Ủy viên Cảnh sát New York William Bratton cho biết ông sẽ cảnh báo nhắc nhở những bậc cha mẹ về hiệu suất cao mà những chiếc balo này mang lại. Tuy nhiên, ông Bratton lập luận nếu chiếc túi balo giúp họ giải toả tâm ý âu lo và họ có tiền để mua thì đó hoàn toàn có thể là một điều tốt .Ngoài việc những đứa trẻ hoàn toàn có thể không cầm balo đúng cách để bảo vệ tính mạng con người do căng thẳng mệt mỏi trong những vụ xả súng, những em cũng hoàn toàn có thể không được phép mang balo vào lớp học vì nguyên do bảo đảm an toàn .Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Kamala Harris trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter gần đây được nhìn thấy giơ một chiếc túi balo chống đạn khi nói về thực trạng đấm đá bạo lực súng đạn lan rộng ở Mỹ. Bà Harris cho rằng những bậc cha mẹ không thiết yếu phải mua balo chống đạn cho con em của mình họ cũng như không nên ” bình thường hoá ” phương pháp chống lại nạn xả súng này .

Leave a Reply

Your email address will not be published.